Tư duy nhanh và chậm – Khai phá những giới hạn về tư duy của con người

Khả năng tư duy của mỗi người là khác nhau, nhưng để tận dụng tối đa hiệu quả mà tư duy mang lại thì không phải ai cũng làm được. Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng tư duy của mình, từ đó tận dụng nó vào công việc và đời sống.

Tư duy nhanh và chậm - Khai phá những giới hạn về tư duy của con người

Tư duy nhanh và chậm là tác phẩm tiêu biểu của tác giả Danel Kahneman, ông đã được nhận giải Nobel trong lĩnh vực kinh tế năm 2002. Mở đầu cuốn sách là một câu hỏi mang tính hoài nghi: “Phải chăng mọi trực giác được sinh ra bởi đầu óc của con người đều siêu việt và đáng tin?”. Đã có rất nhiều những nhận định của các học giả nói rằng: “Trí óc của con người là siêu việt và không có giới hạn”. Tuy nhiên, tác giả Danel Kahneman đã dành ra hơn chục năm trời để tiến hành hàng nghìn cuộc thí nghiệm lớn nhỏ cùng với công sự của mình chỉ để khẳng định rằng quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm.

=> Đọc nhiều hơn các cuốn sách về tư duy tại đây: http://sachkinhdoanh.com.vn/danh-thuc-tiem-nang-sang-tao-trong-ban-5-cuon-sach-khong-the-bo-qua/

Theo thực tế, tác giả chỉ ra trong cuốn sách, tư duy của con người được chia ra làm 2 hệ thống riêng biệt:

Hệ thống 1 hoạt động theo cơ chế tự động và nhanh gọn, trong hệ thống này mọi việc được diễn ra với rất ít hoặc hầu như không có sự suy nghĩ, lựa chọn, hành động bộc phát không có kiểm soát. Ví dụ như nhìn thấy một bé gái đang đi lạc và khóc một mình ở ngoài đường, chúng ta bắt đầu hình thành những suy đoán cho sự việc xảy ra tiếp theo. Đó được gọi là tư duy nhanh chóng.

Hệ thống 2 đòi hỏi sự tập trung, chú ý đối với những hoạt động đòi hỏi sự nỗ lực, tính toán, logic. Nó bao gồm những bài toán phức tạp, các phép tính, hay là các trò chơi xếp hình, các câu đố mẹo thường gắn với kiến thức và kinh nghiệm của chủ thể. Có nhiều người sẽ mất một khoảng thời gian dài để suy ngẫm và giải ra chúng, nhưng cũng có người chỉ cần mất vài giây ngắn ngủi. Đây được gọi là tư duy chậm. Nhưng thông thường, trong đời sống hệ thống tư duy được con người sử dụng nhiều nhất vẫn là tư duy nhanh.

Hệ thống tư duy nhanh liên tục được diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, nó giúp chúng ta thu thập được nhiều thông tin hữu ích, nhưng đôi khi cũng dẫn đến những sai lầm nghiệm trọng hoặc nhỏ nhặt. Đối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, họ cũng hay sử dụng tư duy nhanh, nhưng nó còn được gọi là tư duy trực giác của các chuyên gia, đa phần là chính xác bởi nó dựa trên kinh nghiệm làm việc nhiều năm của họ. Vậy với những người bình thường, họ sử dụng hệ thống tư duy nhanh của mình ra sao? Với những thí nghiệm vĩ đại của Daniel Kahneman đã chứng minh rằng những người bình thường có hệ thống tư duy nhanh rất diệu kỳ nhưng cũng có phần hơi bất toàn. Có nhiều người xếp hàng dài chỉ để mua một sản phẩm hay dịch vụ do thần tượng của họ làm đại sứ thương hiệu hoặc họ cũng đang sử dụng nó. Hay khi có một diễn giả điển trai, hoặc xinh xắn bước lên sân khấu thì khán giả ở dưới sẽ chú ý đến họ nhiều hơn. Cái đó tác giả gọi là hiệu ứng hào quang, ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy trực giác của con người.

Ngoài hiệu ứng trên, vẫn còn rất nhiều hiệu ứng khác như mỏ neo, hiệu ứng khung, nghịch lý liên hợp…, được đề cập trong cuốn sách này, đây chính là nguyên nhân dẫn đến những sai lệch trong tư duy trực giác của con người. Khi đọc cuốn sách này, bạn đọc sẽ dần dần hiểu ra mình đang bị ảnh hưởng từ hiệu ứng nào để tìm cách thoát ra.

Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm còn bàn sâu về những giới hạn đang bị che lấp trong trí não của con người. Từ đó bạn sẽ biết cách vận dụng 2 hệ thống tư duy của mình linh hoạt và hiệu quả hơn. Hãy đọc sách để biết cách khi nào nên sử dụng tư duy nhanh, khi nào nên sử dụng tư duy chậm nhé. Và chắc chắn Tư duy nhanh và chậm này sẽ được nằm trong top các cuốn sách hay nhất khi bạn được hỏi là: Đọc sách gì hay?

Bình Luận

comments