Sắp xếp tư duy một cách có tổ chức: Tư duy có tổ chức

Cuộc sống hiện nay bùng nổ các thông tin từ báo đài, truyền thông, cho đến các trang mạng xã hội và nhiều kênh thông tin khác. Bạn đang phải tiếp thu quá nhiều luồng thông tin khác nhau, thậm trí các thông tin đó còn chưa được xác minh. Hãy đọc cuốn sách Tư duy có tổ chức để học được cách chọn lọc và sắp xếp các thông tin đó một cách tốt hơn!

Sắp xếp tư duy một cách có tổ chức: Tư duy có tổ chức

Daniel Levitin là tác giả của cuốn sách The Organized Mind – Tư duy có tổ chức. Ông đã chỉ ra rằng “Mỗi thông tin của bạn bè mà bạn đọc trên Facebook, mỗi dòng tweet hoặc tin nhắn bạn nhận được đang cạnh tranh với các nguồn lực trong não bộ của bạn dành cho việc suy nghĩ những điều quan trọng hơn. Ví dụ điển hình là việc có nên đưa tiền tiết kiệm của mình vào cổ phiếu, trái phiếu, nơi bạn làm thất lạc hộ chiếu, hoặc làm thế nào để hòa giải với một người bạn thân khi đang có một cuộc tranh cãi”.

Trong cuốn sách tác giả còn có một cái nhìn sâu sắc về việc làm sao để thành công bằng cách tận dụng triệt để sự sáng tạo và hiệu quả trong việc sắp xếp lại hệ thống thông tin của con người? Làm thế nào để không lãng phí thời gian cho những việc tẻ nhạt, nhàm chán và dành nhiều thời gian hơn cho những việc sáng tạo và bổ ích.

Cuốn sách Tư duy có tổ chức được chia thành 3 nội dung chính:

Phần một: Bàn luận về xã hội tràn ngập thông tin như hiện nay và cách thức mà não bộ con người tổ chức và sử dụng thông tin.

Phần hai:  Bàn luận về những tác động của việc thông tin tràn lan ở quy mô gia đình, xã hội và phương pháp tổ chức trí não để khai thác thông tin một cách hiệu quả hơn.

Phần ba: Cuối cùng Levitin nói về cách nuôi dạy con cái trong thời đại của quá tải thông tin. Cũng như sự tiến hoá về tổ chức thông tin sẽ chuyển biến ra sao trong tương lai

Việc thông tin quá tải gắn liền với việc giá trị của sách mang lại cho ngày nay không còn nhiều lợi ích như chúng ta vẫn nghĩ. Thông tin phong phú và đa chiều làm người đọc mất thời gian để chọn lọc và tổ chức, sắp xếp nó vào não bộ một cách hiệu quả, do vậy thông tin quá tải mang lại cho con người cảm giác bất lực.

 

Cách thức tổ chức trí não để khai thác thông tin một cách triệt để hơn được tác giả nói qua các cấp độ khác nhau bao gồm:

Tổ chức môi trường sống

Nguyên tắc chủ yếu và quan trọng nhất được Levitin nhấn mạnh đó là hãy giảm việc tác động đến môi trường, và dành thời gian tổ chức, phân loại thông tin từ môi trường đem lại cho bạn. Chọn lọc các nhóm thông tin bổ ích, tránh những tác động xấu từ môi trường đem lại. Từ đó não bộ mới quen với việc xử lý thông tin tốt, miễn dịch với thông tin xấu.

Tổ chức thời gian

Não bộ con người không thể nạp và xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc, nó cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi. Vì thế hãy chọn ra công việc quan trọng cần giải quyết trước, sau đó mới đến việc kém quan trọng hơn. Bạn làm quá nhiều thứ trong cùng một lúc sẽ dẫn đến cạn kiệt năng lượng, và não bộ sẽ không chấp nhận bất cứ một thông tin nào hết.

Tổ chức các hoạt động của công việc

Hãy tạo cho bản thân một thói quen đó là lập kế hoạch hàng ngày và hàng tuần. Liệt kê ra các công việc cần làm trong ngày, trong tuần, và trong tháng. Từ đó tổ chức sắp xếp nó một cách logic, mới có thể nâng cao hiệu quả làm việc. Đồng thời giúp bạn không bị quá tải trong việc chọn lọc thông tin khi xử lý nhiều công việc khác nhau.

Tổ chức thông tin cho những quyết định khó khăn nhất

Mỗi quyết định quan trọng đều được Daniel Levitin suy nghĩ để lựa chọn thực hiện theo 4 loại sau đây sao cho phù hợp: Quyết định phải làm ngay lập tức, quyết định có thể nhượng quyền cho người khác, quyết định mà bạn có nhiều thông tin liên quan và bạn cần có thời gian để xử lý thông tin đó và các quyết định mà bạn cần phải tìm kiếm thêm những thông tin khác nữa. Trong cuộc sống có những quyết định quan trọng như bảo vệ sức khỏe, thì đây là những quyết định cần có thêm thông tin.

Tư duy có tổ chức của Daniel Levitin được độc giả trên thế giới yêu thích và cũng là cuốn sách bán chạy thứ 2 theo xếp hạng của The New York Times. Bằng kiến thức nghề nghiệp của mình tác giả đã đưa ra qua nhiều ví dụ minh hoạ thú vị giúp người đọc nhận biết được sự đe dọa của một xã hội với quá nhiều thông tin. Từ đó giúp con người ra tự ra quyết định cho cuộc sống của mình nên làm gì và không nên làm gì để thoát ra rào cản thông tin đó.

Hãy đọc cuốn sách hay nhất thế giới này để có được thông tin bổ ích hơn!

Bình Luận

comments