Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi – Spencer Johnson

Bạn đang cảm thấy sợ hãi mỗi khi cầm những cuốn sách kinh doanh trên tay, những triết lý khô khan, máy móc khiến bạn không có hứng thú để đọc mặc dù kinh doanh là một lĩnh vực bạn mơ ước. Thì hãy đọc ngay cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi. Cuốn sách là cách kể chuyện hài hước, liên quan đến câu chuyện ẩm thực, ngụ ngôn hiện đại. Nhưng nó vẫn chưa đựng nhiều thứ bổ ích cho một nhà kinh doanh.

Cuốn sách là câu chuyện nói về 4 nhân vật: chuột Đánh Hơi, chuột Nhanh Nhẹn, 2 người tí hon Ù Lỳ và Chậm Chạp cùng sống trong một mê cung. Mê cung này bao gồm nhiều phòng lớn bé khác nhau, trong đó có một số căn phòng chứa nhiều pho mát gọi là “kho pho mát”.

Để sinh tồn, 4 nhân vật bắt buộc phải khám phá mê cung để tìm kiếm thức ăn, đó là những miếng pho mát béo ngậy, món ăn ưa thích của chúng. Và 4 người bạn can đảm cuối cùng cũng tìm thấy“kho pho mát”, kể từ đó chúng có một cuộc sống ấm no, vui vẻ. Tuy nhiên, đã có sự khác biệt trong cách nghĩ của 4 nhân vật.

Trong khi, hai chú chuột ngày ngày vẫn chăm chỉ đến kho pho mát và chúng đã cảm nhận được luôn cảm thấy “kho pho mát”  đang cạn dần, thì hai người tí hon vẫn vui vẻ ăn uống, không hề lo lắng mà cho rằng “Kho pho mát” chắc chắn tồn tại mãi mãi đủ để nuôi sống chúng cả đời.

Và cho đến một ngày kia, “kho pho mát” đã cạn. 4 Nhân vật lại buồn bã và bắt đầu cuộc hành trình mới tìm kiếm những miếng pho mát để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc.

Đứng trước sự thật,  vì lối sống chủ quan, không nghĩ đến tương lai mà hai người tí hon hết sức bất ngờ và than vãn cho rằng chúng bất hạnh. Ù Lỳ và Chậm Chạp vẫn duy trì thói quen cũ là đến kho pho mát cũ và quyết tâm tìm ra lý do về sự biến mất của “kho pho mát” : “Ai lấy miếng pho mát của tôi ?”, “Tại sao pho mát lại biến mất”. Là ai chứ? Là ai mà để chúng phải tranh luận hàng tiếng đồng hồ để điều tra, làm rõ sự việc. Khác hẳn với hai người bạn của mình, hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn đã theo bản năng vốn có tìm nơi có pho mát mới.

“Việc tưởng tượng ra mình đang thưởng thức những miếng pho mát mới ngay cả khi chưa tìm ra nó – sẽ dẫn dường đưa ta tới đó nhanh hơn.”

Cuối cùng, sau những ngày tranh cãi, ngồi chờ phép lạ Ù Lỳ và Chậm Chạp cũng đã gạt bỏ nỗi sợ hãi để sẵn sàng bước đến con đường mới, vùng đất lạ, nơi có những miếng pho mát mới.

Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi – Spencer Johnson
Đọc xong câu chuyện, tôi đã rút ra được nhiều bài học:

Bài học thứ nhất: Không có gì là mãi mãi, không ai cho không ai thứ gì. Thay vì than thân, trách phận thì hãy bắt tay, nhắm trúng mục đích và làm ngay thôi.

Bài học thứ hai: Tập cách thích nghi với mọi hoàn cảnh, dũng cảm đối mặt với sự thay đổi và thách thức. Trong vòng quanh của cuộc sống “Chỉ có người vững mới đứng lại được, người yếu sẽ bị cuốn trôi”.

“ Khi vượt lên nỗi sợ hãi của chính mình, bạn sẽ thấy không bị trói buộc nữa”

Bài học thứ ba: Có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Điểm cuối con đường mù mịt và tăm tối chính là ánh sáng tươi mát của tương lai.

Nhưng mà điều làm tôi nhớ nhất và cảm động nhất sau khi đọc xong cuốn sách, đó chính là tình bạn, mỗi lần Chậm Chạp viết lên tường, mỗi câu Chậm Chạp nói. Nó không chỉ là bài học quý giá mà nó còn làm tôi nhớ đến những người bạn thân thiết của mình. Họ cũng như thế, đưa tay ra và kéo tôi ra mỗi lần tôi tuyệt vọng.

“….Chậm chạp nói :
– Ù Lỳ à! Có nhiều lúc mọi chuyện đã thay đổi và không bao giờ trở lại như cũ nữa. Lần này, cũng như vậy đấy. Cuộc sống là thế! Cuộc sống luôn thay đổi và chúng ta nên thích ứng với nó…”

“…Càng nhìn rõ hình ảnh mình đang thưởng thức những miếng pho mát mới ấy bao nhiêu thì cậu càng tin diều đó xảy ra bấy nhiêu. Chậm Chạp thấy mình như mình sắp sửa thấy chúng. Cậu viết:
Càng nhanh chóng bỏ pho mát cũ thì người ta sẽ tìm thấy pho mát mới.Đi tìm những miếng pho mát cũ đang ẩn nấp trong mê cung thú vị hơn nhiều…”

Cuốn sách đơn giản kể một câu chuyện vui vẻ và giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều giá trị và bài học cuộc sống. Trên con đường tìm kiếm pho mát cho riêng mình thì bạn cũng sẽ gặp những thử thách, gian nan, nhưng đừng bỏ cuộc mà hãy thực hiện giống như 4 nhân vật đáng yêu trên, cho dù có muộn như Ù Lỳ và Chậm Chạp vẫn còn hơn là bỏ cuộc. Hãy đọc cuốn sách và biến những đổi thay gặp phải trong cuộc sống của mình thành niềm vui,niềm hạnh phúc và cả sự thích thú nữa nhé…!

=> (Đọc full cuốn sách tại Waka)

Bình Luận

comments