Review sách Quyền lực – Vì sao người có kẻ không?

Quyền lực là khái niệm từ xa xưa đến bây giờ vẫn là thứ mà khiến nhiều người theo đuổi vì lợi ích nó mang lại và vì bản thân nó đã là một mục tiêu. Nhưng, để có được và duy trì quyền lực trong tay lại là chuyện không phải dễ dàng. 

Quyền lực – vì sao người có kẻ không? là cuốn sách được viết bởi Jeffrey Pfeffer về vấn đề quyền lực và làm thế nào để có được quyền lực cho riêng mình. Cuốn sách nhắc đến những trở ngại để đạt được thành công đó và điều bạn phải làm trước tiên là phải vượt qua 3 trở ngại chính. Hai trở ngại đầu tiên là niềm tin cho rằng cuộc đời có luật nhân quả và những công thức có sẵn về lãnh đạo này.Trở ngại thứ ba chính là bản thân bạn.

Review sách Quyền lực - Vì sao người có kẻ không?
Trước tiên, việc có sức mạnh liên quan tới việc sống lâu và sống khỏe. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng mức độ kiểm soát công việc, chẳng hạn như quyền quyết định và quyền tự do sử dụng các kỹ năng của một người, dự báo được tỷ lệ mắc à nguy cơ tử vong từ bệnh động mạch vành trong còng tối thiểu 5 năm tiếp theo. Trên thực tế, mức độ kiểm soát công việc và địa vị của một người tác động lớn đến sự thay đổi về tỷ lệ tử vong do bệnh tim nhiều hơn so với các yếu tố sinh lý khác như béo phì hay huyết áp.

Thứ hai, quyền lực và tầm nhìn, tầm cỡ đi kèm với quyền lực có thể đem lại sự giàu có. Khi Bill và Hillary Clinton rời Nhà Trắng năm 2011, họ có rất ít tiền và phải thanh toán hàng triệu tiền hóa đơn pháp lý. Điều mà họ có là danh tiếng và một mạng lưới các mối quan hệ – những người nắm giữ những vị trí quyền lực trọng yếu trong một thời gian dài. Trong 8 năm tiếp theo, gia đình Clinton là kiếm được 109 triệu đô la, chủ yếu là phí diễn thuyết và tiền bán sách, cũng như thông qua các cơ hội đầu tư họ có được nhờ địa vị trước đây. Không phải mọi quyền lực đều được chuyển hóa thành tiền, nhưng điều này hoàn toàn có tiềm năng.

Thứ ba, quyền lực là một phần của lãnh đạo và cần thiết để hoàn thành nhiều việc – dù những việc đó là thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe nước Mỹ, biến các tổ chức thành những nơi làm việc nhân văn hơn, hay tác động đến các khía cạnh của chính sách xã hội và phúc lợi con người.

Và theo Pfeffer, để đạt được hiệu quả trong công cuộc xác định con đường đi đến quyền lực và thực sự sử dụng được những điều đã học, trước tiên bạn cần phải vượt qua 3 trở ngại chính. Hai trở ngại đầu tiên là niềm tin cho rằng đời có nhân quả và những công thức có sẵn về lãnh đạo chủ yếu phản ánh niềm tin lầm đường lạc lối này.

Trở ngại thứ ba chính là bản thân bạn. Nếu bạn lười biếng hoặc cảm thấy không có hứng thú để làm bất cứ một việc gì thì bạn đã thất bại ngay từ mỗi sáng sớm khi bạn mở mắt ra rồi đấy. Quyền lực là thứ trên đỉnh cao, có được nó cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhưng hành trình để đạt được nó thì lại rất gian nan và đầy khó khăn. Chính vì thế bạn hãy đứng dậy là làm việc ngay hôm nay. Có thể bạn sẽ gặp những thử thách, gặp đối thủ manh, hoặc thậm trí bị đồng nghiệp chơi xấu hay đau khổ hơn là thất bại. Nhưng chính những thứ đó lại là hành trang vĩ đại nhất giúp bạn có thể đứng trên đỉnh vinh quang của quyền lực một cách nhanh nhất.

Bạn đọc có thể không đồng ý với quan điểm của Jeffrey Pfeffer nhưng nếu bạn không chấp nhận thay đổi, họ có thể sẽ là sếp của bạn. Thông điệp mà tác giả gửi gắm là “Bạn cần phải nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để nắm được quyền lực một cách hiệu quả”. “Trong một số trường hợp, điều này có thể tốt cho tổ chức, nhưng trong hầu như mọi trường hợp, nó sẽ tốt cho bạn”.

Cuốn sách phù hợp với những ai có ý trí tiến thủ trong công việc, luôn luôn muốn hoàn thiện bản thân, không muốn an phận thủ thườn, muốn tạo dựng cho mình hình ảnh riêng hay có chức vụ cao trong công việc. Những chia sẻ của tác giả đều có ý nghĩa tích cực đối với mỗi con người chúng ta.

Bình Luận

comments