Khởi nghiệp tinh gọn – Làm sao để khởi nghiệp với số vốn ít ỏi?

Vấn đề về huy động vốn để khởi nghiệp luôn khiến cho các nhà Start Up phải đau đầu. Vậy làm sao để bắt đầu lập nghiệp với số vốn ít ỏi? Điều này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn. Hãy cùng khám phá bên trong nó nhé!

Khởi nghiệp tinh gọn - Làm sao để khởi nghiệp với số vốn ít ỏi?

Khởi nghiệp tinh gọn với tên tiếng anh là “The Lean Startup” của tác giả Eric Ries. Cuốn sách sẽ cung cấp những phương pháp hay để giúp các nhà Start Up trẻ khởi nghiệp một cách thuận lợi và sớm mang lại hiệu quả nhất trong mọi môi trường kinh doanh. Bằng những kinh nghiệm thực tế của tác giả, cuốn sách được ví như một giáo trình khởi nghiệp, đưa ra những thông tin, phương pháp cho việc đột phá trong cách thức quản lý mọi công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Khởi nghiệp tinh gọn đưa ra khái niệm “tinh gọn” trong mọi hoạt động kinh doanh. Với cách tiếp cận khoa học, giúp cho người đọc có thể hình thành nên một doanh nghiệp theo đúng nghĩa “tinh gọn” của nó. Bắt đầu từ việc tạo ra một sản phẩm mới đến việc phân phối và tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng, thúc đẩy tăng trưởng một cách nhanh chóng.

Trong cuốn sách, tác giả đã cung cấp các phương pháp khởi nghiệp một cách tinh gọn nhất có thể bao gồm: Nắm bắt quy trình – Thử nghiệm – Lựa chọn giải pháp tối ưu – Kiểm chứng và hoàn thiện.

Nắm bắt quy trình

Đay là yếu tố chủ đạo và cần thiết trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh. Mọi hoạt động khởi nghiệp đều phải được lên một cách có trình tự, nghiệm ngặt, có hệ thống và có logic. Hậu quả của việc không có một quy trình khởi nghiệp hợp lý và nhất quán là mọi việc được giải quyết một cách tùy ý, hoặc xảy ra những trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Không có nền móng vững chắc, mọi hoạt động bị đảo lộn sẽ dẫn sự thất bại một cách nhanh chóng trong giai đoạn khởi nghiệp.

Thử nghiệm

Quá trình thử nghiệm không thể thiếu trong việc khởi nghiệp, để trả lời cho các câu hỏi: “Sản phẩm này có nên được sản xuất và bán ra thị trường hay không?” và “Chúng ta có thể tạo ra một doanh nghiệp vững mạnh từ sản phẩm hay dịch vụ này hay không?”  Thử nghiệm nó còn là quá trình học hỏi, rút ra nhiều kinh nghiệp trước khi bắt đầu một việc trọng đại, giúp cho sản phẩm đầu tiên của doanh nghiệp ra mắt một cách thuận lợi.

Thử nghiệm bao gồm các bước: Tạo ra sản phẩm tiên phong, thu thập phản hồi của khách hàng và thị trường. Nếu đó là những phản hồi tích cực thì hãy đẩy mạnh việc sản xuất để tận dụng được các đơn đặt hàng. Nếu nó là những phản hồi chê bai thì hãy tiếp thu ý kiến và sửa chữa sai lầm.

Lựa chọn giải pháp tối ưu

Sau khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc, doanh nghiệp cần phải đưa ra các giải pháp tiếp theo để sớm cho ra mắt sản phẩm. Hãy tìm ra cốt lõi của vấn đề nếu như sản phẩm không được phản hồi tốt, từ đó giải quyết vấn đề đó.

Kiểm chứng và hoàn thiện

Eric Ries đã nói rằng đối với gia đoạn sản xuất, tiến độ được đánh giá bằng việc sản xuất ra các sản phẩm đạt chuẩn; tuy nhiên trong quá trình khởi nghiệp tiến độ được đánh giá bởi quá trình  “Kiểm chứng và hoàn thiện”. Khi một doanh nghiệp biết cách tiếp thu và học hỏi ý kiến phản hồi thì việc phát triển của doanh nghiệp sẽ tăng nhanh hơn.

Khi một doanh nghiệp chú trọng vào một mục tiêu nào đó ví dụ như tạo ra một sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trước hết họ sẽ phải đưa ra các sản phẩm thử nghiệm và kiểm định tính đúng đắn, và sau đó mới quyết định hướng đi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu có phương pháp tiếp thu/học hỏi được hoàn thiện, họ sẽ rút ngắn được thời gian để thích nghi nhanh hơn với môi trường kinh doanh.

Khởi nghiệp tinh gọn là một trong những cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất và là cuốn sách khởi nghiệp nổi bật nhất trên thế giới. Với những kiến thức và trí tuệ của Eric Ries, ông đã giúp cho hàng nghìn con người lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Vậy tại sao bạn lại bỏ qua nó!

Bình Luận

comments