Review sách Dám Nghĩ Lại -tác giả: Adam Grant

Tác giả Adam Grant vừa cho ra mắt cuốn sách “Dám Nghĩ Lại”, và ngay lập tức, cuốn sách đã tạo ra làn sóng hưởng ứng mạnh mẽ. Cuốn sách là công cụ tuyệt vời giúp bạn loại bỏ những kiến thức và quan điểm không còn hữu ích với bạn và hướng đến việc giúp bạn xây dựng nhận thức về bản thân với tư duy linh hoạt thay vì tính cứng nhắc.

 

 

Con người là những “kẻ hà tiện” tư duy. Liệu bạn có Dám nghĩ lại?

 Chúng ta hay chế nhạo những người hiện vẫn dùng Windows 95, trong khi chính ta vẫn trung thành với những quan điểm được định hình cùng năm hệ điều hành đó ra đời. Chúng ta chọn nghe những quan điểm mình muốn nghe, thay vì những ý tưởng bắt chúng ta phải động não.

Có thể bạn đã từng nghe về thí nghiệm “con ếch luộc”: Nếu bạn thả một con ếch vào một nồi nước đang sôi, nó sẽ lập tức nhảy ra khỏi nồi. Nhưng nếu bạn thả nó vào một nồi nước âm ấm, rồi từ từ tăng dần nhiệt độ lên, con ếch sẽ chết. Con ếch chết vì nó thiếu khả năng nhìn nhận lại tình huống, và không nhận ra được mối nguy cho tới khi quá muộn.

Gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu về câu chuyện nổi tiếng này và kết quả thật bất ngờ: thực tế không đúng như vậy. Khi bị ném vào một nồi nước đang sôi, con ếch sẽ bị phỏng nặng và nó có thể nhảy được ra khỏi nồi nhưng cũng có thể không. Thực tế, con ếch có cơ hội thoát chết cao hơn nếu nước trong nồi nóng lên từ từ, vì nó sẽ nhảy ra ngoài ngay khi nước trong nồi nóng đến mức nó không chịu được nữa. Vậy hóa ra, đối tượng không có khả năng nhận định lại tình hình không phải là con ếch, mà chính là chúng ta. Một khi đã nghe câu chuyện và chấp nhận nó là đúng, chúng ta hiếm khi chất vấn độ tin cậy của nó.

Khi sống trong một thế giới đầy biến động như bây giờ, con người cần có một bộ kỹ năng nhận thức vô cùng quan trọng: đó là khả năng tái tư duy và quên đi những điều đã học. (“Tái tư duy” về một điều gì đó có nghĩa là suy nghĩ lại, cân nhắc hay nhìn nhận lại một quan điểm, niềm tin hay định kiến của bản thân, trong một số trường hợp cũng có thể hiểu là thử suy nghĩ khác đi hay ra khỏi lối mòn suy nghĩ.)

Tái tư duy không phải luôn là một trận chiến với mọi khía cạnh của cuộc sống. Nói đến của cải, chúng ta luôn sẵn lòng cập nhật cái mới với tất cả sự hồ hởi. Chúng ta hào hứng làm mới cả tủ quần áo khi chúng không còn hợp mốt và hăng hái tân trang toàn bộ đồ nhà bếp khi thấy chúng lỗi thời. Nhưng với những vấn đề liên quan đến hiểu biết, quan điểm hay suy nghĩ, chúng ta khư khư giữ lấy lập trường của mình. Các nhà tâm lý gọi hiện tượng này là mắc kẹt và đóng băng (để chỉ sự đóng lại hay sự khó lay chuyển về mặt nhận thức, do định kiến, niềm tin sẵn có hoặc xu hướng chung của xã hội, nên tâm trí từ chối tiếp nhận những tri thức khác biệt với niềm tin ban đầu.)

Hãy học cách tái tạo tư duy từ chính việc cập nhật quan điểm của bản thân mỗi ngày từ đó sẽ cùng khai mở tư duy của người khác và tạo ra những cộng đồng học tập suốt đời.

Bộ sách gồm 3 phần:

Phần I: Tái tư duy cá nhân: Giúp bạn khám phá những điểm lý tưởng của sự tự tin, sự phấn khích của việc không tin vào mọi suy nghĩ của mình cùng tâm lý học về sự xung đột có tính xây dựng.

Phần II: Tái tư duy liên cá nhân: Giúp bạn đắc nhân tâm trong tranh luận, loại trừ định kiến nhờ tháo gỡ khuôn mẫu suy nghĩ và lắng nghe đúng đắn khiến người khác thay đổi ra sao.

Phần III: Tái tư duy tập thể: Xử lý vấn đề phân cực trong những cuộc trao đổi khó tìm tiếng nói chung; dạy sinh viên chất vấn tri thức và xây dựng văn hóa học tập nơi công sở.

 

Cuốn sách “Dám nghĩ lại” chắc chắn sẽ là cuốn sách giúp bạn rèn luyện được khả năng tư duy, khả năng dám tư duy lại để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất trong từng thời điểm.

>>> Đọc trọn bộ sách này tại đây: Dám nghĩ lại (Ebook)

 

Bình Luận

comments