Review sách 34 Kế sách kinh doanh làm giàu

Nếu bạn muốn khởi nghiệp bằng 2 bàn tay của mình thì bạn không thể bỏ qua bài toán về kế sách kinh doanh. Vì vậy đang có ý định muốn làm giàu thì hãy đọc cuốn sách này ngay bây giờ.

Review sách 34 Kế sách kinh doanh làm giàu

  1. Câu chuyện xuất xứ

Loài vịt sinh ra đã biết bơi, chỉ cần xuống nước là ngay lập tức nó có thể bơi. Đây là bản năng mà thượng đế đã ban cho chúng. Thế mà Vịt con Út Bông ở xóm Chài lại vô cùng sợ nước, không dám tập bơi cùng anh chị. Nhìn các anh chị trong đàn đang chơi đùa trong hồ bơi, Bông thích lắm. Nhưng nó cứ nghĩ đến việc xuống nước bơi là lại thấy khiếp sợ.

Bố mẹ Vịt Bông bèn bàn bạc tìm cách làm cho Vịt Bông tin vào khả năng bơi lội vốn có của loài, giúp Bông sống một cuộc sống đích thực của loài vịt. Một buổi sáng như mọi ngày, cả nhà Vịt vui vẻ ra hồ để bơi lội và kiếm ăn. Lũ vịt con thi nhau nhảy cả xuống hồ, chỉ còn vịt Bông vẫn loay hoay ở trên bờ. Thấy vậy, Vịt mẹ lại gần dỗ dành: “Út Bông ơi, trèo lên lưng mẹ đi, Mẹ sẽ cõng Út bơi với các anh chị của con, ngoài kia vui lắm con ạ”. Nghe lời, Vịt Bông chèo lên và bám chặt mẹ. Vịt Bông vui quá vì được mẹ chở đi khắp hồ, ngắm bao nhiêu cảnh đẹp, lại còn nghịch ngợm với anh chị em.

Bỗng Vịt Bông giật mình, cảm thấy chân mình đang quờ quạng dưới nước, lớp lông trên người đã ngấm nước. Vịt Mẹ thừa lúc Bông không để ý, lặn sâu xuống nước, thả Bông ra khỏi lưng. Khi Vịt Bông nhận ra thì đã không kịp, mẹ đã bơi ra xa. Nó bắt đầu sợ và đạp chân cuống quýt, miệng la hét gọi mẹ. Nhưng bố mẹ cùng các anh chị không bơi lại mà chỉ động viên và giúp Vịt Bông nhận ra rằng nó đang bơi đấy mà có làm sao đâu. Mải mê vừa quẫy đạp, vừa la hét, Vịt Bông chợt nhận ra mình vẫn đang nổi trên mặt nước, chẳng hề hấn gì. Bình tĩnh hơn một chút, nó quờ nhẹ đôi chân, thật kỳ lạ, nó đang nổi và bơi được những đoạn khá dài. Một lúc sau thì nó đã ở bên bố mẹ. Thế là Vịt Bông nhút nhát đã biết bơi. Chẳng bao lâu sau, chú trở thành chú vịt con bơi giỏi nhất trong đàn.

  1. Cốt lõi kế sách

Khả năng bơi của loài vịt là một năng lực vốn có của bản thân có tính quy luật gắn với loài vịt. Tuy nhiên vịt con vì không nhận ra, không tin vào khả năng của mình nên đành trên bờ đứng nhìn đồng loại của mình vui vẻ. Vịt mẹ biết được nên đã giúp vịt con phát hiện ra mình để nó sống một cuộc sống tốt đẹp mà đáng lẽ nó phải được hưởng.

Trong cuộc sống của loài người, con người có vô số khả năng và nhu cầu có tính quy luật của loài đang tiềm ẩn và liên tục phát triển. Nếu chúng ta biết phát hiện, đánh thức những khả năng cũng như nhu cầu tốt đẹp của con người, của cuộc sống quanh ta chắc chắn những điều thành công sẽ đến với chúng ta.

  1. Ý nghĩa vận dụng trong kinh doanh: Phát hiện cơ hội kinh doanh

Trong kinh doanh, nếu biết phát hiện những nhu cầu tiềm ẩn có tính quy luật của con người và đáp ứng những nhu cầu đó chính là việc phát hiện và khai thác tối đa những cơ hội kinh doanh mang lại. Bất cứ ai muốn tự tay làm nên doanh nghiệp hay muốn mở rộng phạm vi kinh doanh đều phải giải bài toán này.

Trong việc quản lý, sử dụng con người, nếu ta biết phát hiện những năng lực tiềm tàng của cán bộ, nhân viên trong tổ chức của mình, biết khơi dậy và tạo dựng niềm tin cho họ, hướng những năng lực của họ hòa chung nỗ lực của tổ chức mình, ta sẽ thành công mạnh mẽ.

MỘT SỐ MINH HỌA VIỆC ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KẾ SÁCH

Bản thân những nhu cầu của con người là vô tận bởi vì con người luôn hướng đến cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đối với mỗi con người, hai nhu cầu được coi là thiết yếu và bất biến là nhu cầu ăn và mặc. Iaccocca – một doanh nhân nổi tiếng thế giới kể lại rằng, khi biết con trai mình ao ước kinh doanh trong lĩnh vực xe ô tô, cha ông đã có lời khuyên rằng:” Vào thời thịnh con hãy kinh doanh ô tô, còn trong thời buổi kinh tế suy thoái thì con hãy kinh doanh thực phẩm. Vì trong mọi hoàn cảnh, ăn là nhu cầu bất biến của mỗi người” . Lời khuyên giản dị của người cha nhưng chứa đựng trong đó cả một triết lý kinh doanh. Đó là luôn luôn tìm đến và khai thác những nhu cầu tất yếu, cốt lõi mang tính bản chất của con người. Người kinh doanh nắm bắt được quy luật đó thì không thể không thành công.

  1. Nước rửa rau quả

Trong thời buổi kinh tế thị trường, Việt Nam mở cửa với thế giới và du nhập nhiều công nghệ sản xuất mới, trong đó có các loại phân bón, hóa chất dùng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống kiểm soát quy trình sử dụng các loại hóa chất này lại lỏng lẻo và đang bị thả nổi. Có những sản phẩm rau vừa phun thuốc, chưa đủ số ngày quy định đã được đem đi tiêu thụ. Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm ngày càng cao.

Có một thanh niên Việt Nam đang làm việc cho một công ty nước ngoài trong một chuyến đi công tác đã được nghe kể và biết rằng ở Singapore cách đây một chục năm cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự. Vào thời kỳ đó, để giải quyết tình trạng trên, người ta đã sản xuất ra một loại nước rửa hoa quả có khả năng phân hủy hóa chất trên bề mặt rau quả. Câu chuyện đó làm người thanh niên thức tỉnh và nhìn ra được một nhu cầu mới chắc chắn sẽ nảy sinh trong tương lai. Nhưng lúc đó ở thị trường Việt Nam chưa nảy sinh nhu cầu này. Tuy nhiên, tin tưởng vào phát hiện của mình, anh chắc chắn rằng thị trường Việt Nam sẽ xuất hiện nhu cầu này. Anh quyết định tìm mua công thức sản xuất của loại nước đặc biệt có khả năng loại bỏ những chất độc hại của rau quả, chuẩn bị cho sự ra đời của loại sản phẩm mới.

* Cách thức áp dụng kế sách :

Như vậy, biết là Marshallese rất có năng khiếu kinh doanh nhưng chỉ vì tự ti nhút nhát mà năng khiếu ấy bị che khuất và không có cơ hội để bộc lộ ra, ông chủ tiệm đã tạo ra tình huống để khích cậu, thông qua đó đánh thức lòng tự trọng và khơi dậy năng lực tiềm ẩn của Marshallese. Và cách này đã ép Marshallese phải tự bật lên, phải chứng tỏ mình và quả nhiên cậu đã vượt qua được những trở ngại tâm lý để học hỏi và thành tài.

Điều đó cũng cho thấy rằng, một người chủ doanh nghiệp tài năng phải nhìn nhận ra năng lực tiềm ẩn của nhân viên và phải tìm cách tạo ra sức ép để nhân viên ấy thể hiện được năng lực ra bên ngoài.

sách hay về kinh doanh

Bình Luận

comments