Review Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh: 12 câu chuyện phố Wall

nhung cuoc phuu luu trong kinh doanh

Đây là cuốn sách kinh doanh yêu thích của tỷ phú Bill Gates và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet.

Tác giả: John Brooks

Thể loại: Kinh doanh, Tài chính, Kiến thức Kinh tế

Các câu chuyện về phố Wall khiến hầu hết người đọc ngạc nhiên vì chúng hoàn toàn bỏ đi tính khô khan và nghiêm túc thường thấy. Thay vào đó, ta ngỡ mình đang xem một bộ phim truyền hình dài tập về “cuộc phiêu lưu” mạo hiểm của các tập đoàn máu mặt giữa một thế giới tài chính mưu toan và đầy biến động. Cho dù là John Brooks đang nhìn vào sự suy thoái của thị trường năm 1962, sự sụp đổ của một công ty môi giới nổi tiếng, hay sự nỗ lực táo bạo của các Ngân hàng Mỹ để cứu Đồng bảng Anh thì những báo cáo và phân tích sâu sắc của ông không chỉ đặc biệt chi tiết mà thể hiện cá tính không lẫn đi đâu được của cây bút New Yorker gạo cội.

Trích đoạn Chương 1: Bập bềnh lên-xuống

Chứng khoán Mỹ ngày nay là một tổ chức khổng lồ liên quan tới hàng triệu km đường dây điện báo riêng, các máy tính có thể đọc và sao chép niên giám điện thoại thành phố Manhattan trong ba phút và hơn 20 triệu cổ đông, dường như đối lập hoàn toàn với cảnh tượng một nhóm người Hà Lan đội mưa cò kè mua bán với nhau hồi thế kỷ XVII.

Nhưng những biểu hiện trên hiện trường thì vẫn giống nhau. Thật trùng hợp là sàn chứng khoán đầu tiên là một phòng thí nghiệm, nơi người ta khám phá ra những phản ứng mới của con người và Sở giao dịch chứng khoán New York cũng giống như vậy, một “ống nghiệm” xã hội học, muôn đời đóng góp vào quá trình tự giác ngộ về bản thân của loài người.

Vào thứ Hai, ngày 28 tháng 5, chỉ số Dow-Jones trung bình của 30 cổ phiếu công nghiệp hàng đầu (từ năm 1897, từng giao dịch cổ phiếu mới bắt đầu được tính toán cụ thể) giảm tới 34,95 điểm hay nói cách khác, giảm kỷ lục nhất so với bất kỳ ngày giao dịch nào khác (trừ ngày 28 tháng 10 năm 1929 với mức sụt giảm 38,33 điểm). Khối lượng giao dịch ngày 28 tháng 5 là 9.350.000 cổ phiếu, đạt mức doanh thu trong ngày lớn thứ bảy trong lịch sử thị trường chứng khoán. Vào thứ Ba ngày 29 tháng 5, sau một buổi sáng đáng báo động khi hầu hết các cổ phiếu tụt giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với mức giá lúc đóng cửa của buổi chiều thứ Hai,…

nhung cuoc phieu luu trong kinh doanh
Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh, hay Business Adventures là cuốn sách gối đầu giường của Bill Gates

 

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh thực sự là những phân tích tài chính sống động và xuất sắc nhất từ trước đến nay.

Bill Gates cho rằng một trong những câu chuyện bổ ích nhất trong cuốn Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh là bài viết mang tựa Xerox Xerox Xerox Xerox. Tác giả Brooks đã ghi lại cách Xerox tuyển dụng những nhà nghiên cứu để phát triển sản phẩm thay thế cho máy in rô-nê-ô và thay đổi cách làm việc của mọi văn phòng trên thế giới.

5 năm sau khi máy in Xerox 914 được tung ra thị trường năm 1960, “xeroxing” trở thành thiết bị của mọi văn phòng và mang lại 500 triệu USD doanh thu cho Xerox.

Nhưng rồi ban lãnh đạo Xerox bắt đầu ngủ quên trên chiến thắng và thái độ này rốt cuộc khiến công ty thua lỗ vào cuối những năm 1970 khi các đối thủ cạnh tranh bắt đầu tung ra máy photocopy của họ.

Bill Gates tin rằng Xerox có thể tránh được thảm cảnh trên nếu ban lãnh đạo tiếp tục “nối tiếp” thay vì “phớt lờ” những tiến bộ đã đạt được.

“Tôi nhất định sẽ tránh vấp phải sai lầm của Xerox tại Microsoft. Tôi luôn nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng chúng tôi luôn nghĩ lớn về mọi cơ hội có được từ việc nghiên cứu trong mọi lĩnh vực về máy tính”, Bill Gates chia sẻ.

Kết: Cuốn sách phải đọc của mọi nhà kinh doanh

“Không lâu sau lần đầu gặp Warren Buffet vào năm 1991, tôi có hỏi về cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của ông. Không mất đến nửa giây suy nghĩ, ông trả lời: ‘Đó là Business Adventures – Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks, tôi sẽ gửi cho cậu cuốn của mình.’

Đến nay đã hơn hai mươi năm kể từ ngày Warren cho tôi mượn cuốn sách đó ‒ và hơn bốn mươi năm kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên ‒ Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh vẫn là cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc.”  Bill Gates

Bình Luận

comments