Review Vương quốc Sáng tạo: Khám phá Vũ trụ Pixar

vuong quoc sang tao

Cuốn sách viết về công ty Pixar nổi tiếng trong hành trình tiến đến ngôi vương của ngành phim hoạt hình. Nếu bạn muốn hiểu về công việc sáng tạo, cuốn sách này dành cho bạn.

Tác giả: Ed Catmull

Thể loại: Kinh doanh, Kinh doanh Tổng hợp

Trước khi chúng ta biết đến cái tên Pixar, ta đã dùng cả tuổi thơ để đắm chìm trong thế giới quái vật Monter Inc, phiêu lưu đến thác Thiên Đường trong Up, lùng sục khắp đại dương Tìm Nemo rồi lại bay lên vũ trụ cùng Wall-E kiếm Eve… Được gọi là phù thuỷ của cảm xúc, Pixar tạo ra những kiệt tác thực sự cho dòng phim dành cho trẻ con nhưng người lớn cũng không khỏi thích thú khi thưởng thức. .

Sách “Vương quốc sáng tạo” là câu chuyện của Chủ tịch Pixar, cũng là đồng sáng lập, Ed Catmull, kể về hành trình ông cùng Steve và John xây dựng một công ty giàu sức sáng tạo hàng đầu thế giới.

Vương quốc nhiều vua

Ở Pixar, nhân viên không cần phải ký hợp đồng lao động, họ được tạo mọi điều kiện để cảm thấy rằng đang là những người xây dựng lên Pixar, chứ không phải đi làm thuê. Ed biến câu nói “con người là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp” thành những hành động cụ thể, thiết thực chứ không phải là một câu slogan sáo rỗng.

Văn hóa sáng tạo của Pixar được xây dựng dựa trên nền tảng của “Trung thực, thẳng thắn” – được gọi là Braintrust ở Pixar. Braintrust giúp các thành viên của Pixar có thể tận dụng được nguồn lực đám đông trong việc sáng tạo. Nơi mà một người đưa ra ý tưởng, và những người khác có thể thẳng thắn đưa ra những suy nghĩ của mình về ý tưởng đó – với tinh thần góp ý tích cực, để giúp ý tưởng trở lên tốt hơn – chứ không phải vùi dập nó.

vuong quoc sang tao

Một đế chế độc nhất vô nhị

Giống như Google, Pixar xem sự thất bại là một điều tất yếu trên con đường đi đến sự đột phá. “Đừng chìm đắm trong ảo tưởng rằng bạn sẽ không phạm phải sai lầm cần sửa chữa nếu bạn ngăn chặn được chúng trước đó. Sự thật lá, chi phí ngăn chặn sai lầm thường cao hơn rất nhiều so với chi phí để sửa chữa chúng.”

Và rất nhiều những bài học về nhân sự, xây dựng văn hóa, những cách làm mà Ed đã áp dụng ở Pixar khiến tôi phải bàng hoàng, thậm chí đã không thể ngủ được vì những mình học được từ cuốn sách. Trăn trở làm thế nào để áp dụng nó vào nơi tôi đang công tác.

Những công ty lớn, thì sự sợ hãi thử nghiệm cái mới càng lớn, với tất cả những lãnh đạo, quản lý, sự an toàn là lựa chọn hàng đầu. Sẽ khó tìm thấy một sự thẳng thắn trong các cuộc họp, bởi mọi người đều e ngại nhau, nể nang nhau, sợ ý kiến của mình sẽ làm tổn thương những người khác.

Nếu bạn đã lỡ yêu những thước phim cổ tích của Pixar và hài lòng với Vương Quốc Sáng tạo, thì xin phép được gợi ý cho bạn thêm một tựa sách nữa “Qua Pixar là vô cực”.

Sách “Qua Pixar là vô cực” là hành trình của Lawrance Levy – Giám đốc Tài chính của Pixar, được Steve mời về để cùng ông tham gia vào việc tìm các nhà đầu tư, xây dựng các bản hợp đồng kinh tế và đỉnh điểm là đợt IPO của Pixar.Đọc đến đoạn “Câu chuyện đồ chơi” chính thức được công chiếu, khi có con số thông kê từ các phòng vé báo về, tôi như được hòa vào cùng với thành công của Pixar vậy. Bởi những công việc mà Levy và Jobs đã làm, thật điên rồ, thật không thể tin được.

“Vương quốc sáng tạo” và “Qua Pixar là vô cực” liên tiếp là những cuốn sách về kinh doanh, quản trị hay nhất trong hai năm liền trên Amazon. Những triết lý quản trị thành công ở Pixar đã được Ed và John áp dụng thành công tại Disney Animation Studios sau khi họ tiếp quản nó.

Hai cuốn sách rất có giá trị cho những ai muốn đổi mới, muốn xây dựng một môi trường sáng tạo.

Bình Luận

comments