Review Sách “Tuần làm việc 4 giờ” : Nghiền nát nỗi sợ và thay đổi

tuần làm việc 4 giờ

“Quân sư” về hiệu suất Tim Ferriss nói về việc bỏ đi lối sống trì hoãn; thay vào đó học cách làm chủ loại “tiền tệ” mới- thời gian và sự linh hoạt. Đó là cách “Tuần làm việc 4 giờ” dẫn bạn nhập môn vào “Thế hệ giàu có kiểu mới”.

Tác giả: Timothy Ferriss

Thể loại: Kinh doanh, Kinh doanh tổng hợp

Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã hội

Trước khi bắt đầu với “Tuần làm việc 4 giờ”, cần thiết phải hiểu ý tưởng về “The New Rich”, một cụm từ thường xuyên được lặp đi lặp lại trong sách của Timothy Ferriss. “The New Rich” tạm dịch là Thế hệ giàu có kiểu mới, những người  minh chứng rõ ràng nhất của việc”làm giàu không khó”. Họ là những nhà kinh doanh, những chủ doanh nghiệp bỏ ra vài tiếng mỗi tuần làm việc mà vẫn thu lại số doanh thu đủ để sống sung túc và sang trọng hơn 80% dân số. Điều này thật phi lý! Nhưng Timothy Ferriss không hề nói những lý thuyết suông, cũng chẳng nịnh bợ những người trẻ “hãy bắt chước theo tôi và trong vài tháng bạn sẽ thành tỷ phú”, ông chỉ đơn giản dùng những kinh nghiệm của chính bản thân mình để kể bạn nghe một điều điên dồ mà tất cả chúng ta hằng mơ ước, “thành công và tự do”.

Năm 2001, Ferriss thành lập BrainQUICKEN khi chỉ mới 24 tuổi. Nhiệt huyết, đam mê và khát khao “sự công nhận”, Ferriss dành tất cả chất xám và thời gian cống hiến cho công ty khởi nghiệp của mình. Giai đoạn này ông làm việc 14 tiếng 1 ngày.

Điều gì đã thay đổi?

Năm 2007,  sau năm năm tìm hiểu và thực hành “The New Rich”, Tim Ferriss hoàn thành cuốn sách đầu tay “Tuần làm việc bốn giờ”. Chẳng một ai ngờ được, cuốn sách có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu bán được trên 1.350.000 bản và 4 năm liên tiếp đứng trong danh sách Bestseller của tạp chí New York Times.

Năm 2010, Ferriss bán công ty và đi du lịch. Nếu bây giờ bạn hỏi “Ferriss, ông đang làm gì?”, Ferris có thể sẽ bối rối một lúc và trả lời “ Tôi đang đua xe máy ở Châu Âu”, “Tôi đang trượt tuyết ở Andes”, “Tôi lặn ở Panama” hoặc “Tôi nhảy tango ở Buenos Aires.” Và “Tôi vẫn đang chia sẻ bí quyết của The New Rich”.

tuan lam viec 4 gio
Review Sách Tuần làm việc 4 giờ

 

Có nhiều ý kiến trái chiều về “Tuần làm việc 4 giờ”. Jonathan Mead, một tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy về cùng đề tài, đã gọi tác phẩm của Timothy Ferris là một “lời nói dối” trắng trợn còn Dylan Tweney của tạp chí “Wired”  đã bình luận “Hầu như tất cả mọi ý tưởng đều bị phóng đại.”

Những ý kiến trên không sai, nhưng chúng không thực sự quan trọng.

Bởi chính Ferriss đã thừa nhận chính tiêu đề “Tuần làm viêc 4 giờ” là một sản phẩm sau khi sử dụng Google Adwords để đạt đến tối đa hiệu quả Marketing, quảng bá cho cuốn sách. Chẳng phải vô cớ mà “Tuần làm việc 4 giờ” thành công vang dội trong một đêm, không hoàn toàn là vì tiêu đề, mà còn vì những ý tưởng, dường như phóng đại, mà lại đem đến những “cuộc cách mạng trong công việc” cho hàng nghìn, hàng triệu người đọc.

“Quân sư” về hiệu suất Tim Ferriss nói về việc bỏ đi lối sống trì hoãn; thay vào đó học cách làm chủ loại “tiền tệ” mới- thời gian và sự linh hoạt. Cho dù bạn là một nhân viên văn phòng làm việc quá sức hoặc một doanh nhân bị mắc kẹt trong công việc kinh doanh,  “Tuần làm việc 4 giờ” là la bàn cho một thế giới mới:

  • Tại sao “viễn tưởng tệ nhất” thật ra hầu như không bao giờ tệ như bạn tưởng?
  • Làm thế nào để loại bỏ 50% công việc của bạn trong 48 giờ bằng cách sử dụng nguyên tắc của một nhà kinh tế học người Ý?
  • Làm thế nào để có được nhà ở miễn phí trên toàn thế giới và giá vé máy bay ở mức 50-80% giảm giá?
  • Làm thế nào để lấp đầy khoảng trống và tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa sau khi gỡ bỏ công việc và văn phòng (ít hơn)?

Có một điều gần như không thể chối cãi về “Tuần làm việc 4 giờ”, bất cứ ai đọc nó đều tự chiêm nghiệm lại lối sống của bản thân. Hầu hết những người tầng lớp trung lưu ngày nay luôn cảm thấy bị mắc kẹt bởi công việc. Phải chăng những hàng rào bạn đang đặt trong cuộc sống của chính mình là tùy tiện, là áp đặt và đang nhốt bạn trong một nhà tù vô hình không lối thoát? Nếu điều đó đúng, bạn có dám đật tan bức tường ấy, gạt bỏ mọi sự hãi, mọi nghĩ hoặc để bắt đầu học lối sống khác thường?

Tự do tự tại khỏi công việc thường nhật và toàn tâm theo đuổi ước mơ trong khi vẫn có một dòng thu nhập tự động, đó là cách Timothy Ferriss dẫn bạn nhập môn vào “Thế hệ giàu có kiểu mới”.

 

>> Đọc full tại: https://waka.vn/tuan-lam-viec-4-gio-timothy-ferriss-bGqG3W.html

 

Bình Luận

comments