Review sách Phi lý trí – Dan Ariely

Nếu bạn đang phân vân rằng không biết lựa chọn theo con tim hay lý trí. Thì tác phẩm Phi Lý Trí là một cuốn sách giúp bạn hiểu rõ khái khái niệm này để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Phi lý trí của Dan Ariely là một trong quyển sách mình yêu thích nhất. Quyển sách đề cập về vấn đề tâm trí của con người. Đọc xong, chắc ai cũng nhận ra rằng mình luôn hành động một cách phi lý trí mà cứ ngỡ nó là lý trí.

Review sách Phi lý trí – Dan Ariely

Nếu chúng ta đi mua một cây kẹo có giá 10 nghìn mà cửa tiệm khác lại bán với giá 15 nghìn. Chúng ta sẵn sàng không rời đi đến cửa tiệm khác để mua. Nhưng tương tự vậy, nếu chúng ta vào cửa tiệm mua một bộ váy có giá 500 nghìn, mà biết được ở cửa tiệm khác đang bán với giá 495 nghìn, chúng ta cũng không ngại ngần mà đồng ý mua ngay, không muốn bỏ công sức đi nơi khác để mua. Nhưng cả hai đều là tiết kiệm 5 nghìn, con số đó không khác, vậy tại sao lựa chọn của chúng ta lại khác biệt vậy? Hãy nghĩ đến những món đồ khác, và hãy hồi tưởng về những khoản tiền đã chi tiêu cho việc mua sắm. Chúng ta có “tiết kiệm” như chúng ta vẫn nghĩ?

Cánh cửa đi vào thế giới phi lý trí của con người đã được Dan Ariely hé mở ra một cách vô cùng thú vị trong từng đề mục của quyển sách. Lôi cuốn người đọc từ trang này đến trang khác. Cách viết dễ đọc dễ hiểu kèm theo dẫn chứng là các cuộc khảo sát, thí nghiệm hết sức thuyết phục. Và điều quan trọng, là những điều phi lý trí trong tâm lí chúng ta được tiết lộ không nhằm để phê phán hay chê bai bất cứ kì hành vi nào của con người, mà chỉ để chúng ta hiểu rõ hơn về những quyết định chúng ta vẫn đang phải đưa ra hàng ngày. Đồng thời để cho chúng ta biết các đưa ra các quyết định đó một cách đúng đắn hơn.

Sâu xa hơn, chúng ta có thể chống lại những chiếc bẫy tâm lý mà chúng ta gặp phải hàng ngày trong đời sống. Đồng thời có thể suy ngẫm để hiểu hơn về tâm lý khách hàng. Một khảo sát đã được thực hiện, cùng một loại thuốc giảm đau, nhưng nếu bác sĩ nói với bệnh nhân loại thuốc đó đắt tiền, người bệnh sẽ cảm thấy thuốc đó hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, người bệnh cũng dùng loại thuốc đó, nhưng được bảo là giá thuốc thấp, lại thấy thuốc không có tác dụng.

Khi chúng ta bán đi một món đồ cũ, chúng ta đánh giá rất cao giá trị của món đồ đó vì đã cộng thêm cho nó tình cảm cùng trải nghiệm của mình. Còn người mua thì họ chả thấy quan trọng lắm những trải nghiệm của người bán cùng với món đồ. Cô A muốn bán căn nhà, cô A muốn bán giá cao vì từng món đồ trong nhà đã được cô A chọn lựa cẩn thận, cô A nhớ đến việc mình đã vất vả lau dọn chúng ra sao. Anh B muốn mua nhà và điều anh quan tâm là với số tiền mình bỏ ra mình có thể mua được gì tốt nhất.

Tác giả Dan Ariely từng bị phỏng nặng toàn thân, trong quá trình điều trị mỗi ngày ông đối mặt với nỗi đau đớn của việc thay băng. Rồi một ngày ông nhận ra chỉ với nụ cười nhẹ nhàng của cô y tá khi thay băng cũng tạo cho ông cảm giác đỡ đau hơn đôi chút. Từ đó ông bắt đầu việc nghiên cứu hành vi của con người.

Những điều mà ông hé lộ không hoàn toàn mới mẻ, có thể đôi lúc chúng ta ngờ ngợ ra điều gì đó trong cách ra quyết định của mình hằng ngày nhưng khó lòng lý giải. Hãy để Dan Ariely liệt kê chúng ra, lý giải rõ ràng tường tận.

Sau tất cả, sự phi lý trí mà ngỡ rằng mình lý trí là điều hết sức thú vị của con người. Mình nghĩ ai trong chúng ta cũng cần một lần đọc qua quyển sách này.

Bình Luận

comments