Review sách Im lặng: Sức mạnh của người hướng nội

Nếu bạn là người hướng nội mà không muốn thay đổi theo xu hướng của xã hội, và vẫn muốn thăng tiến trong công việc. Thì cuốn sách Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội chắc chắn là dành cho bạn

Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội – được viết bởi Susan Cain và được xuất bản vào 2012, nó đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm.

Review sách Im lặng: Sức mạnh của người hướng nội
(Cuốn sách Im lặng: Sức mạnh của người hướng nội)

Cuốn sách được tác giả viết bằng cả tấm lòng, thậm chí đôi lúc mình cảm thấy đâu đó tác giả còn đang kể về chính bản thân mình. Susan Cane giành tặng cuốn sách này cho những người hướng nội. Nhưng nó không hề khô khan như những cuốn sách triết lý khác, khi đọc nó chắc chắn bạn sẽ có thể khám phá ra nhiều điều thú vị khác.

Có bao giờ bạn tự hỏi mình là người hướng nội hay là người hướng ngoại chưa? Hoặc khi bạn nhận ra mình hướng nội nhưng lại cảm thấy không thể sống đúng với chính con người thật của bạn. Cuốn sách sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn những điều này.

Người hướng nội thích thu mình lại, không thích cạnh tranh, nhưng có thể gồng mình lên để đấu tranh với một sức mạnh đáng ngạc nhiên. Điều đặc biệt, người hướng nội thích đi sâu thảo luận về các chủ đề hơn là chỉ nhắc tới nó một cách hời hợt.

Ngoài ra, cuốn sách đưa ra nhiều giả thuyết khoa học, tâm lý học… về vấn đề này. Trong đó mình đặc biệt ấn tượng với lý thuyết về nét tính cách tự do liên quan vấn đề người hướng nội sống dưới khuôn mẫu người hướng ngoại (Người hướng nội nhưng vẫn thoải mái trong việc cư xử như một người hướng ngoại). Một đặc điểm thú vị của những người này đó là họ dũng cảm và kiên trì để bước ra khỏi khuôn khổ giới hạn của bản thân mình. Bạn có thể thấy họ trong nhóm bạn, trong lớp học, công ty, xã hội xung quanh bạn…trong đó những người thực sự hướng nội nhưng cũng rất “outgoing”, xuất sắc trong cả lĩnh vực học thuật cũng như duy trì các mối quan hệ. Nếu như bạn đang thuộc nhóm này, cuốn sách sẽ giải thích được rất nhiều hành vi của bạn bấy lâu nay (một người bạn của mình tâm sự).

Vậy lý thuyết này cũng cho thấy rằng, thực ra chẳng có một người nào hoàn toàn hướng nội hoặc hướng ngoại cả, vì mỗi người đều có thể điều chỉnh hành vi của mình để thích nghi với từng hoàn cảnh. Có thể bạn sẽ cho rằng mình đang viết những điều mâu thuẫn (và có thể là như vậy lắm). Nhưng có một điều mà mình khẳng định rằng, ngay cả khi chúng ta đang sống hướng nội, nhưng chúng ta cũng có thể thích nghi với “xã hội ồn ào” này bằng nhiều cách khác nhau trong giới hạn phạm vi của bản thân, bởi vì cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại thì vẫn có quyền thưởng cho bản thân những thứ tốt đẹp. Có thể cái giá đối với một người hướng nội là phải đấu tranh nội tâm với chính bản thân để tìm cách tồn tại trong thế giới xô bồ này, nhưng một khi sống đúng với con người thật thì mọi thứ còn lại có vẻ không thành vấn đề nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn kỳ vọng đây sẽ là một cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn thì có thể bạn sẽ thất vọng. Như từ đầu mình đã nói, sự chân thành và nhiệt tình của Susan Cain (là 1 người hướng nội) là điều khiến mình ấn tượng nhất. Mình rất thích cuốn sách này và giành nhiều lời khen ngợi cho nó, nhưng có thể điều đó sẽ không đúng với người khác, có thể nó không phù hợp với bạn. Nó sẽ không chỉ cho bạn làm thế này, làm thế nọ để thành công, hay vươn lên đỉnh cao quyền lực, lắm tiền nhiều của…như những cuốn sách dạy kỹ năng sống khác (Nó không phải là một cuốn self-help, mà tập trung đi vào thảo luận nguồn gốc, nguyên nhân, và các thí nghiệm, mình tạm gọi là “deep discussion”). Và đó cũng chính là lí do vì sao cuốn này là một trong những cuốn sách hiếm hoi và đặc biệt trong vô vàn các cuốn sách non-fiction chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên (lời của một người bạn).

Cuối cùng, mình phải tự thú nhận rằng bản thân rất thích bên cạnh những người hướng ngoại, họ tràn đầy năng lượng, dũng cảm và tiên phong, nhưng thực tế mình lại giành sự ngưỡng mộ của mình đối với những người hướng nội, họ là đồng nghiệp, là bạn học, thậm trí là những người thân trong gia đình. Họ tuy ít nói nhưng luôn hiểu biết và khiêm tốn.

Hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách này, có nhiều người tìm được điều gì đó có ý nghĩa.

 

Bình Luận

comments