Review sách Cha giàu, cha nghèo: Cuốn sách giúp ích cho bạn trở nên giàu có

Có vô vàn cách để chúng ta nâng cao đời sống và thu nhập, nhưng với sách Cha giàu, cha nghèo của Robert Kiyosaki, bạn sẽ có cơ hội để mở ra cánh cửa giàu có một cách nhanh hơn.

Cuốn sách là tích hợp các lời dạy của người cha giàu và nghèo, và đó là sự lựa chọn của Kiyosaki. Nó buộc bạn phải có kỹ năng về về đầu tư vào tài sản và cả thái độ của chúng ta trong cuộc sống và công việc.

ReRview sách Cha giàu, cha nghèo: Cuốn sách giúp ích cho bạn trở nên giàu có
(Sách Cha giàu, cha nghèo)

Sau đây, những điểm chính và bài học giàu có từ cuốn “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki:

  1. Bắt đồng tiền làm việc

Sự khác biệt cơ bản giữa người giàu với người nghèo và người trung bình là người giàu biết sự khác nhau giữa tài sản và nợ nần. Tất cả những thứ tạo ra tiền và thực sự bỏ tiền vào túi bạn sau khi đầu tư là tài sản. Tất cả thứ khác bạn sở hữu và nghĩ là tài sản, nó lấy tiền khỏi túi của bạn, mua vì sở thích cá nhân và không vì lợi ích kinh tế thì là nợ. Hãy học cách tạo ra tiền từ tài sản mà bạn không cần phải ở đó nhưng vẫn có thể làm ra được tiền. Nói cách khác, hãy tìm cách để bắt đồng tiền làm việc trong khi bạn sắm vai ông chủ của nó.

  1. Bổ sung kiến thức tài chính

Cha giàu có lần nói với Kiyosaki rằng kế toán là một câu chuyện bằng các con số, và nếu bạn hiểu hết ý nghĩa câu chuyện này thì bạn sẽ có lợi thế rất lớn. Hiểu biết về tài chính cũng quan trọng như biết đọc và biết viết. “Mù chữ, về cả chữ viết và con số, là nền tảng của sự khốn khó, vất vả về tài chính.” Kiyosaki nói.

Trước khi bỏ ra vốn để đầu tư, hãy tự học và tính toán về sự lựa chọn và cơ hội. Bạn càng biết nhiều thì các xác suất thắng từ lựa chọn của bạn càng lớn. Am hiểu ít kiến thức về tài chính nhưng lại muốn làm giàu nhanh chóng sẽ dễ xảy ra tai họa. Nhiều người, khi bị lôi kéo làm giàu, kiên quyết xây dựng tòa nhà cao ốc trên một thanh vật liệu chỉ dài độ khoảng 18cm và tai họa là điều nhất định sẽ xảy ra.

Kiyosaki cũng nói rằng chuyên môn hóa giúp cho việc thành công nhanh hơn. Quan điểm của ông là nếu bạn càng am hiểu về lĩnh vực gì, bạn sẽ được nhiều tiền hơn cho kiến thức chuyên môn của mình. Cái nguy hại đối với việc này là nó sẽ làm mờ đi các khía cạnh kinh doanh trong khi bạn đang mải mê cho nghề nghiệp của chính mình. Bởi vì đa số chúng ta sẽ trở thành người theo cách chúng ta học.

Có nghĩa là nếu học kinh doanh, bạn sẽ trở thành người bán hàng và nếu học nấu ăn, bạn sẽ trở thành đầu bếp. Vì bạn biết rõ về lĩnh vực của mình, bạn sẽ được người thuê bạn làm việc tin tưởng . Nhưng do dành nhiều thời gian cho việc kiếm tiền và trau dồi bản thân mình mà quên nghĩ cách phát triển độc lập công việc của chính bản thân. Và yếu tố quan trọng không thể thiếu của nó là kỹ năng tài chính. Hãy đảm bảo bạn là người có đầy đủ đảm bảo kiến thức tài chính t trong quá trình học hỏi.

  1. Không để cảm xúc phá hủy nền tảng thành công

Mấu chốt để có thể kiểm soát tiền bạc chính là kiểm soát cảm xúc. Chúng ta có thể mua sắm thoải mái theo cảm xúc nhưng khi đầu tư chúng ta phải sử dụng lý trí. Nhiều người có một khoản tiền lớn ngoài mong đỏa hoặc do may mắn nhất thời đều tiêu sạch nó trong vòng một hay hai năm. Trong những tình huống này, thiếu kiến thức tài chính hay thiếu sự tự kỷ luật trong cảm xúc là nguyên nhân chính.

Trở nên giàu có cần phải có sự tự kỷ luật và khả năng tách bạch cảm giác lo lắng, tham lam ra khỏi quyết định đầu tư. Sự hiểu biết về chính bản thân đóng vai trò quan trọng cho tương lai tài chính của mỗi người. Bởi vì, sự thịnh vượng đan xen với sự phát triển kỹ năng con người là một trong những điều quan trọng cho việc vươn tới sự giàu có ở thế kỷ 21.

Kiyosaki cũng nói thêm rằng nếu không làm cho đầu óc mình làm việc, tư duy và học hỏi, bạn sẽ luôn đứng im tại chỗ. Các cơ hội thường đến từ những đầu óc manh nhẹn hơn. Và điều đặc biệt quan trọng, đầu tư tiền vào việc hoàn thiện bản thân luôn là cách đầu tư hiệu quả nhất.

 

Bình Luận

comments