Review sách 7 thói quen hiệu quả – Stephen R. Covey

Bạn vẫn đang loay hoay với một mớ hỗn độn trong cuộc sống, bạn vẫn chưa tìm ra một con đường đi đúng đắn cho bản thân. Vậy thì bạn nên đọc qua cuốn sách 7 Thói quen Hiệu quả dù chỉ một lần. Để chỉnh đốn lại bản thân, từ đó mới tạo ra đươc hiệu quả bền vững trong cuộc sống.

Cuốn sách 7 Thói quen Hiệu quả / 7 Habits for Highly Effective People được viết cách đây hơn 25 năm, là cuốn sách về lĩnh vực quản trị (quản trị bản thân và quản trị tổ chức) và bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được chuyển thể sang 40 ngôn ngữ. Sách có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm nay và được dịch với cái tên 7 Thói quen để Thành đạt. Ấn phẩm mới năm 2016 được đặt lại đúng với cái tên mộc mạc vốn có của bản gốc Tiếng Anh và có nội dung không chỉ được dịch lại toàn bộ cho sát nghĩa, dễ đọc hơn với các độc giả mà còn được cập nhật thêm những công cụ và ví dụ thực tiễn từ phiên bản nước ngoài mới nhất và có hình ảnh bìa (màu xanh đậm) giống với phiên bản gốc mới nhất.

Trích lời giới thiệu của nhà giáo Giản Tư Trung – tác giả sách Đúng Việc (lời giới thiệu chỉ có trong ấn bản tiếng Việt được dịch bởi FranklinCovey Việt Nam):

Nếu dịch sát nghĩa của tên cuốn sách theo tên tiếng anh thì sẽ là 7 Thói quen của người có hiệu quả vượt trội, còn nếu dịch một cách ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung trong cuốn sách sẽ là 7 Thói quen Hiệu quả. Gần như Stephen Covey đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về tính hiệu quả của con người, để đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi lớn lao, đó là: “Vì sao con người ta làm việc trở nên ít hiệu quả?”, “Điều gì làm cho con người ta làm việc có hiệu quả hơn?” và “Điều gì tạo nên hiệu quả bền vững?”, và “7 Habits” chính là 7 đúc kết trong sự nghiệp nghiên cứu cả đời của ông để tìm ra câu trả lời cho ba câu hỏi mang tính “muôn đời” đó.

Mơ ước của hầu hết mọi người trong đời là trở thành một con người thành công và có một cuộc sống hạnh phúc bằng chính khả năng và đạo đức của mình. Nếu xét trong quy mô một tổ chức hay các quốc gia cũng vậy. Trong ột tổ chức hay quốc gia càng có nhiều thành viên có nhu cầu hướng đến thành công bằng khả năng và đạo đức, tổ chức hay quốc gia đó càng có cơ hội phát triển thịnh vượng và văn minh. Khả năng và đạo đức luôn là thứ được đề cao trong công việc, cũng như trong cuộc sống hàng ngày thậm trí còn được tôn vinh hàng đầu trong mọi xã hội và mọi thời đại, và chúng có một mối liên quan chặt chẽ với với hiệu quả và hiệu quả bền vững. Cần có khả năng thì mới tạo ra được hiệu quả, cần có đạo đức thì mới tạo ra được hiệu quả bền vững. Và ngược lại, không ai có thể được xem là khả năng nếu không tạo ra hiệu quả, cũng như không ai có thể được coi là có đạo đức nếu như việc tạo ra hiệu quả đó chỉ là nhất thời chứ không mang tính bền vững, bởi lẽ, để tạo ra hiệu quả bền vững thì luôn phải dựa trên nền tảng đạo đức. Vì thế, câu trả lời về “hiệu quả” cũng chính là “lời đáp” cho câu chuyện về tài năng và đạo đức mà nhiều người tìm kiếm, mà lại là một “lời đáp” được đúc kết bằng việc chuyển hóa một hệ thống giá trị ở bên trong để hình thành bản tính thành công bền vững của con người, chứ hoàn toàn không phải là những chiêu trò hay thủ thuật ở bên ngoài.

Review sách 7 thói quen hiệu quả - Stephen R. Covey

Stephen Covey từng nói rằng, ông không phát minh hay tạo ra “7 Habits”, mà “7 Habits” được đưa ra dựa trên những giá trị phổ quát và những nguyên tắc trường tồn của nhân loại. Chính trong thái độ khiêm nhường đó, ta nhận ra tầm vóc của ông. Vì ông đã tạo ra một cầu nối giữa chúng ta với những tri thức tinh hoa của nhân loại về làm người, về giá trị sống, và nhất là về tính hiệu quả. Thường những tri thức này không phải là thứ dễ tiếp cận, dễ tiếp thu với đại chúng, nhưng bằng việc sắp xếp và tổng hợp chúng trong một hình hài có tính hệ thống và tính ứng dụng cao, ông đã góp phần đưa những tinh hoa tri thức đó đến với công chúng dễ dàng hơn. Và cũng bởi được xây dựng dựa trên những gì phổ quát và trường tồn nên “7 Habits” mới trở thành một nền văn hóa vượt không gian, vượt thời gian, dành cho tất cả mọi người, mọi tổ chức và mọi xứ sở. Bất kỳ ai cài đặt nền văn hóa “7 habits” này vào và sống hàng ngày với nền văn hóa đó, thì dù là một tổng thống, một doanh nhân, một quản lý hay một đầu bếp, một nhân viên… cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn hẳn…

Bình Luận

comments