Review – Đừng bao giờ đi ăn một mình – Keith Ferrazzi: Sách kinh doanh kinh điển

Review Đừng bao giờ đi ăn một mình

“Đừng bao giờ đi ăn một mình – Những bí mật dẫn đến thành công” của tác giả Keith Ferrazzi, có lẽ là một quyển sách nên đọc và cần thiết những ai “ngại giao tiếp”, ngoài ra quyển sách này còn chỉ ra cách vận dụng của những mối quan hệ, giao tiếp để giành được sự thắng lợi trong nhiều thứ, nhất là về lĩnh vực kinh tế. Quyển sách còn đưa nhiều lời khuyên về cách xử trí khi bị từ chối, và cách vượt qua nhiều điều trong xã hội, cách rèn luyện những kỹ năng…

“Tất cả chúng ta đều mang trong người nỗi sợ hãi truyền kiếp khi phải bước chân vào một căn phòng đông nghẹt những người hoàn toàn xa lạ và chẳng biết phải nói gì với ai. Thay vì nhìn thấy một biển những mối quan hệ tiềm năng có thể biến thành bạn bè hay người cộng tác, chúng ta chỉ nhìn thấy những rào cản đáng sợ ngăn chúng ta không thể đến được với quầy phục vụ nước giải khát. Đây là một tình huống hết sức phổ biến tại các cuộc gặp gỡ trong kinh doanh, tại các hội thảo, hay bất cứ một diễn đàn nào mà người ta quan trọng hóa việc giao tiếp. Cũng vì vậy mà nói chuyện xã giao rất quan trọng. Cũng vì vậy mà đối với những người không có khiếu nói chuyện xã giao, những tình huống tưởng chừng như là cơ hội gặp gỡ mở rộng mối quan hệ thì lại biến thành những tình huống hết sức khó khăn, ngượng ngùng như thể tất cả những con mắt kia đang sắp lột trần mình ra…” (trích từ quyển sách Đừng bao giờ đi ăn một mình của tác giả Keith Ferrazzi)

Review đừng bao giờ đi ăn một mình

Trong cuốn sách này, Ferrazzi chỉ ra từng cách thức và lý do mà chính ông đã áp dụng để kết nối với hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn bè có tên trong sổ danh bạ, những người ông đã giúp đỡ và ngược lại cũng sẵn sàng giúp đỡ ông. Phương pháp kết nối của Ferrazzi dựa trên nền tảng là sự rộng lượng, giúp đỡ bạn mình kết nối với những người bạn khác. Ferrazzi phân biệt rõ ràng giữa xây dựng mối quan hệ nghiêm túc với cách “tạo mạng lưới” vô tội vạ. Ông hệ thống hóa phương pháp của mình thành những nguyên tắc thực tiễn và đã được kiểm chứng như đừng ghi sổ, đừng đi ăn một mình, liên tục “pinging”…

Những điều tác giả nói hoàn toàn thiết thực, thậm chí cả đến những chi tiết nhỏ trong giao tiếp mà có thể bạn không để ý cũng được đề cập đến. Cách hệ thống hóa các mối quan hệ, xây dựng các mối quan hệ mới để mở rộng mạng lưới các mối quan hệ, cách để giữ các mối quan hệ bền chặt và luôn được củng cố. Bạn có thể xem quyển sách này như một cuốn sách tham khảo hay như một cẩm nang giao tiếp cũng như phân tích tâm lý và quan hệ tuyệt vời.

Với lời văn giản dị và chân thực, súc tích, bạn có thể dễ dàng hiểu và áp dụng được nội dung của cuốn sách này.
Cuốn sách đã cho độc giả cái nhìn tích cực và gợi mở hơn về các mối quan hệ, rằng chúng ta đều cần nhau và có thể kết nối với nhau bằng cách này hay cách khác, nên đối xử với nhau rộng mở, chân thành và dũng cảm, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và thú vị hơn dựa trên nền tảng rộng lượng, giúp đỡ bạn mình kết nối với những người bạn khác, nhưng cũng nên phân biệt rõ ràng giữa xây dựng mối quan hệ nghiêm túc với cách “tạo mạng lưới” vô tội vạ. Bản chất của việc xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp là liên kết chia sẻ giá trị, không ăn xổi ở thì, không đo đếm rành mạch, không tham lam. Kết nối không phải sự lợi dụng hay có vay có trả sòng phẳng mà là giúp đỡ lẫn nhau.

Bình Luận

comments