Review cuốn sách Cuộc chiến Disney – James B.Stewart

Nếu bạn đăng cảm thấy tuyệt vọng hoặc mệt mỏi trong công việc thì cuốn sách Cuộc chiến Disney chắc chắn là liều thuốc hữu hiệu dành cho bạn.

Cuộc chiến Disney là câu chuyện về một trong những công ty giải trí và truyền thông hàng đầu Hoa Kỳ, về những người lãnh đạo tài ba muốn đứng lên lật đổ chế độ cai trị đó. Một câu chuyện đầy kịch tính, những nhân vật để đời và đạt tới đỉnh cao ly kỳ, hồi hộp đến mức nó có thể là đề tài hay cho một bộ phim thần thoại về Disney.

Review cuốn sách Cuộc chiến Disney
(Cuốn sách Cuộc chiến Disney của tác giả James B.Stewart)

Phần MỞ ĐẦU Sách Cuộc chiến Disney

Roy E. Disney lái chiếc Ferrari đỏ đời 1999 vào bãi đỗ xe của quán rượu Bodega ở Pasadena. Đó là lúc hoàng hôn ngày thứ Năm, 20/11/2003, cách tuần lễ tạ ơn một tuần. Roy thích chiếc xe này. Nó luôn là chiếc xe nổi bật nhất trên bãi đỗ của Disney, nơi anh được dành riêng một chỗ cạnh Michael Eisner, CEO của công ty. Chính nhờ nó mà mọi người luôn biết khi nào Roy đang có mặt ở văn phòng làm việc

Roy căm ghét tòa nhà “Team Disney.” Nó được làm nên bởi kiến trúc sư nổi danh Michael Graves theo chỉ thị của Eisner để làm trụ sở của công ty Walt Disney. Dù mặt trước đã được làm nhẹ bớt bằng các bức điêu khắc đắp nổi hình bảy chú lùn, nhưng đối với Roy, nó vẫn đại diện cho tất cả sự khoe hoang và hào nhoáng mà Eisner đã tạo ra tại đây. Cũng như với rất nhiều thứ khác, Roy luôn vướng bận rằng không biết liệu chú Walt của mình sẽ nghĩ sao. Văn phòng của Walt lúc nào cũng giản dị đến lạ thường. Eisner cũng từng dùng nó làm văn phòng của ông ta trước khi chuyển tới trụ sở mới này. Giờ đây Roy lại chuyển về đó. Nó khiến ông cảm thấy ấm áp hơn tòa nhà long lanh mà ông vẫn đùa là mỗi khi bước vào ông phải rải vụn bánh mì để đánh dấu đường đi để tìm thấy lối ra.

Gần đây, Roy đã tách biệt mình ra khỏi Eisner và các cổ đông cấp cao khác của công ty. Mặc dù gần 20 năm trước, chính ông là người đã đưa Eisner tới Disney, nhưng giờ đây ông cảm thấy mình đang bị người đàn ông này lừa gạt và phản bội. Eisner đến với Disney sau thành công chói lọi trong ngành sản xuất chương trình truyền hình ở kênh truyền hình ABC và sau đó là sản xuất phim tại hãng phim Paramount Pictures. Nhưng giờ thì Roy cho rằng những thành công rực rỡ mà Eisner có được trước đó chẳng qua là nhờ may mắn gặp được những đối tác ăn ý: Barry Diller ở ABC và Paramount.

Về phương diện này, Roy cảm thấy Eisner chỉ là mảnh ghép tiếp theo trong mô hình của những kẻ dám tự xưng danh cho rằng mình có thể ngồi vào vị trị cao nhất của Walt. Cardon Walker, rồi đến con rể của Walt, Ron Miller – chủ tịch và giám đốc điều hành của Disney, những kẻ lúc nào cũng lôi những ký ức về Walt ra để làm bệ phóng. Sau đó lại đến Jeffry Katzenberg, kẻ tự cho mình là người thừa kế của Walt trong vai trò kẻ đứng đầu xưởng phim Disney. Tất cả bọn họ đều đã đi quá mức cho phép; mỗi lần như vậy Roy lại buộc phải ra tay can thiệp, và họ đã bị thay thế. Giờ thì tới lượt Eisner, ông ta lại bắt đầu bỏ qua tất cả các giới hạn.

Roy không tự cho mình là Walt, nhưng nếu có ai đó được quyền thừa kế di sản mà Walt để lại thì người đó phải là ông. Trước toàn thế giới ông vẫn là hình ảnh của công ty Disney và những gì mà nó đại diện, là đứng đầu cuối cùng của công ty còn mang họ Disney. Chỉ một tháng trước đây, trong lễ khai trương trò chơi mới tại Walt Disney World mang tên “Misson: SPACE,” Eisner còn công khai thay mặt công ty ca ngợi những đóng góp của Roy và được tán thưởng bằng những tràng pháo tay vang rền. Dường như đám đông luôn hưởng ứng Roy, có lẽ là bởi, ở tuổi 73, ông có vẻ bề ngoài rất giống Walt. Thế nhưng ẩn sau những lời ca tụng công khai của Eisner lại là sự thù nghịch cá nhân ngày một dâng cao. Khi Jane, vợ của Eisner đi ngang qua Roy và vợ ông, Patty, ngay trước khi bài phát biểu của Eisner bắt đầu, họ đã cố tình lờ nhau đi.

Từ lâu Roy đã thôi không tham dự các buổi họp giao ban hàng tuần của Eisner với các lãnh đạo cao cấp khác của Disney, hay những bữa trưa mà Eisner dành để thông báo với Roy về các kế hoạch và chiến lược của công ty nữa. Roy đã không còn tin tưởng Eisner sau khi biết rằng ông ta đã cài cắm một gián điệp để theo dõi mọi lời nói và hành động của ông ở xưởng phim hoạt hình. Gần đây họ còn tránh không nói chuyện với nhau tại buổi công chiếu bộ phim Brother Bear (Anh em nhà Gấu) – tác phẩm hoạt hình mới nhất của Disney, mà theo Roy là rất tầm thường. Tệ hơn cả, năm đó Eisner đã không đến buổi lễ trao giải Disney Legends mà Edna, mẹ của Roy, cùng Lillian, vợ của Walt được trao giải còn Roy là người thay mặt gia đình lên nhận giải. Đó là lần đầu tiên Eisner không tham dự sự kiện thường niên này. Liền sau đó, những lời đồn thổi lan đi khắp công ty rằng chủ tịch và phó chủ tịch của Disney đã không còn chơi với nhau nữa.

Roy không hề muốn đến cuộc gặp gỡ sắp diễn ra tại quán rượu với John Bryson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Edison International, công ty mẹ của Southern California Edison. Tại các cuộc họp của hội đồng quản trị, Roy hiếm khi phát biểu. Nhưng đồng minh, đối tác, luật sư của Roy, đồng thời cũng là thành viên của hội đồng quản trị, Stanley Gold, đã bù đắp lại sự kiệm lời đó của ông. Suốt nhiều năm, Gold luôn không hài lòng với phong cách điều hành cùng kết quả tài chính của công ty. Nhưng những lời chỉ trích của ông tại hội đồng cũng chẳng giúp ích được gì. Các thành viên hội đồng dường như luôn mù quáng ủng hộ Eisner. Những người không ủng hộ ông ta, như Andrea Van de Kamp và Reveta Bowers, đều đã bị xa thải. Những gì đã xảy ra với họ cũng là sự cảnh báo cho những người còn ở lại về những điều có thể xảy ra với những người không nghe lời.

=> Đọc full cuốn sách tại: https://waka.vn/cuoc-chien-disney-james-b-stewart-bYapVW.html

Bình Luận

comments