Học hỏi Những Kẻ Xuất Chúng để thành công!

Những Kẻ Xuất Chúng đưa đến cách lý giải hoàn toàn mới lạ nhưng thuyết phục về thành công. Đồng thời nó cũng trả lời cho câu hỏi tại sao có những người thành công nhưng người khác lại không? Nếu bạn đang tìm đọc sách về kinh doanh thì đây là lựa chọn dành cho bạn.

Đọc sách về kinh doanh

Malcolm Gladwell là tác giả, học giả nghiên cứu xã hội và tâm lý. Ông còn là một trong 25 diễn giả được trả tiền cao nhất thế giới và được tạp chí Time bình chọn vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2005. Có thể sách của Gladwell xuất bản không nhiều nhưng những cuốn sách của ông mỗi một lần đưa ra đều cho người đọc cái nhìn hoàn toàn mới, bất ngờ với những xảy ra và gần gũi với cuộc sống.

Đến nay, Malcolm Gladwell đã xuất bản được 4 cuốn sách là Điểm Bùng Phát, Trong Chớp Mắt, Những Kẻ Xuất Chúng và Chú Chó Nhìn Thấy Gì. Mỗi cuốn đều có những cách lý giải vô cùng đặc sắc nhưng nếu nói đến cách lý giải về thành công, nhất định phải kể đến Những Kẻ Xuất Chúng (Outliers).

Như đã nói, những Kẻ Xuất Chúng là cuốn sách nói về thành công, còn là sự lựa chọn hợp ký khi ai đó muốn đọc sách về kinh doanh. Nhưng nó không dạy người đọc làm cách nào để thành công, không khuyên người đọc phải vững tin, phải đặt mục tiêu, phải chọn lựa giữa giàu và nghèo… nhưng mang đến cho người đọc cái nhìn mới hơn, tầm cao hơn với những gì đã biết về thành công trước đó. Bên cạnh đó, sách còn đưa ra những lập luận trả lời cho các câu hỏi, các hiện tượng xã hội người ta vẫn thấy hằng ngày nhưng chưa đủ sức hiểu tường tận.

Tại sao những người thành công thường sinh ra vào những tháng đầu năm? Gladwell đã nghiên cứu một loạt những danh sách các cầu thủ thành danh và phát hiện những người thành công nhất thường sinh vào những tháng đầu năm. Ông đặt tên cho nó là hiệu ứng Matthew. Vậy việc sinh ra đầu năm, với các yếu tố thuộc về tự nhiên đó đã tác động và ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của một đứa trẻ như thế nào?

Quy tắc 10.000 có phải ứng dụng cho tất cả mọi người? Người phát hiện ra quy tắc 10.000 giờ là Anders Ericsson nhưng Gladwell đã mang đến một cái nhìn thực tế và toàn diện hơn qua các ví dụ. Đó là Bill Gates, là nhóm nhạc The Beatles, là Bill Joy. Họ đã bỏ khoảng thời gian xấp xỉ 10.000 giờ để rèn luyện kĩ năng và đứng đầu ngành nghề mình chọn. Nhưng vẫn chưa đủ, họ còn phải may mắn sinh ra vào đúng độ tuổi nhất định, không quá già cũng không quá trẻ mà đủ khả năng để đảm nhiệm kiến thức vào lúc đó.

Một số yếu tố khác có thể không thuyết phục hay “đè bẹp” được kết quả 10.000 giờ nhưng chắc hẳn góp phần đưa kết quả ấy trở nên “chắc chắn thành hiện thực”. Như Bill Gates ngoài 10.000 giờ bỏ ra thì ông còn được lợi thế từ việc sinh ra đúng thời điểm, đúng gia đình có điều kiện, học đúng trường, và cả quyết định đúng của riêng bản thân ông.

Gladwell còn cho ta thấy, tại sao có những người có IQ cao hơn cả Einstein nhưng lại chỉ làm công việc ở trang trại mà thôi? Điển hình là Chris Langan, người được mệnh danh là thông minh nhất nước Mỹ với chỉ số IQ là 195. Từ nhỏ Langan được xem là thần đồng khi 6 tháng đã biết nói và biết đọc năm 3 tuổi. Ông bỏ học trường đại học Montana vì ở đó, ông thậm chí có thể dạy lại những giáo sư. Nhưng cuộc đời ông không thành công và chỉ làm chủ một trang trại ngựa ở nông thôn. Vậy có phải những người quá thông minh sẽ không thể vươn tới thành công hay thành công không phụ thuộc vào thông minh?

Ông còn đưa ra những lý lẽ cực kỳ thuyết phục về việc bạn có lợi hay bất lợi thế nào nếu sinh ra trong một thời điểm khác, ở một dân tộc khác. Người đọc sẽ hiểu tại sao sinh ra là dân tộc Do Thái có lợi hơn tất cả. Tại sao người châu Á lại giỏi toán hơn rất nhiều so với người châu Âu nhưng số lượng các nhà khoa học, phát minh sáng chế thì ngược lại. Ông còn đưa ra lý lẽ đáng kinh ngạc là tổ tiên xa xưa của chúng ta đều có ảnh hưởng nhất định đến thành công của một người qua những tập tục, những văn hóa truyền thống…

Và nguyên nhân của một chiếc máy bay rơi có thể giải thích bằng kiến thức xã hội học được không? Câu trả lời là có, Gladwell có thể làm bạn sững sờ vì kết luận của ông. Đó là vụ tai nạn máy bay không đơn thuần là những trục trặc kĩ thuật nhưng đôi khi lại xuất phát từ chính khác biệt trong văn hóa ứng xử.

Những Kẻ Xuất Chúng thật sự mang lại cho bạn cái nhìn rộng hơn, bất ngờ hơn về những người thành công trong cuộc sống. Đồng thời lập luận trong sách cũng lý giải những vấn đề mà có thể bạn thắc mắc bấy lâu nay hay có kế hoach tự rèn luyện, điều chỉnh và phát huy những thế mạnh của bản thân.

Cuốn sách cũng từng vấp phải những tranh cãi không nhỏ. Một số người cho rằng kết quả nghiên cứu của Gladwell có phần phiến diện, sử dụng cách biện luận nói một cá nhân mà đánh đồng một tập thể, biện luận dối lừa với người đọc… Dù thế nào thì cuốn sách cũng gây ấn tượng cho người đọc và nên là tài liệu tham khảo với những ai muốn hiểu bản thân để vững bước hơn trên con đường đi tìm thành công của riêng mình.

=> Đọc trọn bộ cuốn sách tại Waka

Bình Luận

comments