Đọc sách kinh doanh – Nghệ thuật quản lý kinh doanh

nghe-thuat-quan-ly-kinh-doanh
Review nghệ thuật quản lý kinh doanh, Trong thời kinh tế thị trường hiện nay, dường như ai cũng có thể làm kinh doanh được. Thực tế không phải vậy. Không ít người chân ướt chân ráo bước vào thương trường đã sớm bị đào thải bởi họ không có bản lĩnh kinh doanh và thiếu những kiến thức kinh tế cần thiết. (Đọc sách kinh doanh)
1. SỰ TÁO BẠO TRONG KINH DOANH
Hoắc Đông Anh được biết đến là một thương nhân lớn, ông thích mạo hiểm, luôn tìm cách làm giàu để hoàn thành mơ ước phát tài. Tinh thần mạo hiểm, không ngừng tìm kiếm cách làm giàu đã giúp ông từ một chiếc tàu kéo mà lập được sự nghiệp sáng rạng và trở thành nhà triệu phú nổi tiếng.
Hồng Kông nhỏ bé, đất chật người đông, việc buôn bán nhà đất nhất định sẽ rất phát triển. Hoắc Đông Anh biết rất rõ điều này, vì vậy ông quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực đầu tư vào lĩnh vực nhà đất, sớm hơn 4 năm so với Lý Gia Thành và một năm so với Bao Ngọc Cương. Khi đó đối với Hoắc Đông Anh, một người mới chỉ 32 tuổi thì có thể nói đó là một sự thành công vượt bậc. Ông nhanh chóng nổi tiếng khắp Hồng Kông và được mệnh danh là “Thần thổ địa”.
Phương pháp đầu tư nhà đất của Hoắc Đông Anh là coi việc kinh doanh nhà đất như kinh doanh trong ngành công nghiệp, hay nói cách khác là công nghiệp hóa nhà đất.
đọc sách kinh doanh nghe-thuat-quan-ly-kinh-doanh
Thứ nhất là khai sáng và đi đầu trong công việc bán nhà xây sẵn; hai là đi đầu trong công việc sử dụng phương pháp phát tờ rơi và quảng cáo để thúc đẩy việc kinh doanh. Chỉ cần khách hàng trả trước 10% tiền mặt thì lập tức có thể thuê, mua hoặc xây dựng một ngôi nhà theo hình thức trả góp. Đó là một phát minh lớn về nhà đất, nó khiến cho những người dân bình thường cũng có cơ hội mua nhà, thậm chí có thể cho thuê nhà của mình. Điều này khiến cho việc mở rộng quan hệ buôn bán với đối tượng cần mua nhà không bị hạn chế. Như vậy, trên thị trường nhà đất, ông cũng may mắn đứng ở vị trí có lợi.
Việc sử dụng hình thức quảng cáo tuyên truyền và giới thiệu đã làm cho những người có tiền hoặc tiền rảnh rỗi dùng vào việc mua đất và mua nhà. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề nhà đất. Việc mạo hiểm tiền càng giúp Hoắc Đông Anh trở nên giàu có.
Cùng với sự phát triển của thời đại, thời kỳ của khoa học, công nghệ, kỹ thuật đã đến, làn sóng cách mạng khoa học kỹ thuật đã gây ra những thay đổi to lớn trong kết cấu xã hội, kết cấu tri thức và kết cấu kinh tế. Rủi ro từ các ngành khoa học kỹ thuật là rất lớn, đầu tư ít, lợi nhuận nhiều, mặc dù rất mạo hiểm nhưng đã cung cấp cho thế hệ trẻ những cơ hội rất lớn. Những học sinh, sinh viên nghèo có tài chỉ trong nháy mắt đã trở thành triệu phú là điều không hiếm.
Nhà khoa học về lĩnh vực máy tính lừng danh thế giới Vương An cùng với công ty máy tính Vương An là một thành công điển hình.
Những năm 40, khi học đại học, Vương An đã phát minh ra mạch từ tính của các máy điều khiển tự động. Năm 1951, ông đem bán phát minh cho một công ty cơ khí của Mỹ. Ông nhận thấy rằng, kỹ thuật máy tính đang ngày một phát triển và sẽ hưng thịnh trong nay mai. Ông không do dự sử dụng số tiền bán phát minh của mình để mở công ty máy tính Vương An ngay tại xưởng tư nhân của mình ở Parton. Dưới sự trợ giúp của nhiều người, cùng với sự phân tích đánh giá đúng đắn về các nguồn thông tin, ông quyết định mạo hiểm mở các công ty phát triển máy tính cỡ lớn, bỏ qua các công ty máy tính nhỏ, phát hiện ra thị trường tiêu thụ máy tính văn phòng là rất lớn rồi mới chuyển sang kinh doanh các thiết bị máy tính văn phòng. Trong lĩnh vực này, ông đạt được thành công bất ngờ. Sau đó, hàng năm mức doanh thu bình quân của công ty tăng từ 40% – 50%.
Đến thập kỷ 60, Vương An nhận ra tiềm lực to lớn của thị trường máy xử lý chữ, ông kiên quyết từ bỏ tất cả để lao vào lĩnh vực hoàn toàn mới.
Năm 1971, máy chữ của công ty máy tính Vương An lần đầu tiên được tung ra thị trường, đến năm 1997, mức tiêu thụ đã đột phá ở mức hơn 1,5 tỷ USD, hai năm sau, mức tiêu thụ tăng lên hai lần, trong hơn 500 công ty tại Mỹ, có khoảng 3/4 trong số đó sử dụng thiết bị của công ty Vương An.
Năm 1983, máy chữ đã chiếm 2/5 mức tiêu thụ của công ty. Trở thành một trong những công ty máy tính lớn nhất thế giới, công ty Vương An có hơn 33.000 công nhân, có các cơ sở đặt ở hơn 101 quốc gia, ông được xếp vào người giàu thứ 5 tại Mỹ.
2. KIÊN TRÌ VÀ QUYẾT TÂM THÌ CƠ HỘI SẼ TỚI
Nghe nói, khi người Do Thái quyết tâm đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, họ có thể đặt ra kế hoạch toàn bộ chỉ trong 3 tháng. Sau một tháng hoặc hai tháng, nếu thấy tình hình không thuận lợi, họ lập tức tăng thêm vốn hoặc tăng mức đầu tư. Sau 3 tháng, nếu tình hình không suôn sẻ như kế hoạch, đồng thời nhận thấy thực tế sẽ không chuyển biến tích cực, họ sẽ không do dự mà chấm dứt công việc, bỏ đi tất cả tâm huyết và nỗ lực trước đó để dành tâm ý vào một kế hoạch hoặc trong tương lai.
Người Trung Quốc thì khác. Họ rất kiên trì, thắng lợi nằm trong sự nỗ lực và bền bỉ, dựa vào ý chí ngoan cường, biết người biết mình, đi lên từ khó khăn.
Thành công của người đứng đầu tập đoàn sản xuất nước giải khát Kiệt Lực Bảo là Lý Kinh Vệ là một điển hình của sự kiên trì và lòng tự tin. Tố chất này đã đưa sản phẩm của công ty trở nên nổi tiếng.
Từ một xưởng sản xuất chỉ khoảng 100 người, dưới sự lãnh đạo của Lý Kinh Vệ, trong 10 tháng cùng với 120 lần thử nghiệm đã sản xuất thành công loại nước giải khát đầy sức hấp dẫn.
Vấn đề là làm thế nào để đưa sản phẩm mới này ra thị trường? Lý Kinh Vệ đã nghĩ tới việc vào tháng 6 năm đó, tại Bắc Kinh diễn ra cuộc bình chọn các vận động viên thể thao xuất sắc vừa tham dự Olympic về, thêm nữa, rất may mắn là Hội nghị bóng đá châu Á được tổ chức tại Quảng Châu. Trung Quốc liệu có thể đem sản phẩm để giới thiệu cho các vận động viên thưởng thức thông qua Ủy ban của tỉnh Quảng Châu hay không? Nếu có sự ủng hộ của họ thì có thể nói là thành công rất lớn, nâng cao uy tín và chắc chắn gây được tiếng vang lớn.
Lý Kinh Vệ liền bắt tay ngay vào việc đánh bóng sản phẩm của mình với khẩu hiệu quảng cáo: “Nước của sức mạnh tăng lực”, lấy tên sản phẩm là “Kiệt Lực Bảo”. Tiếp đó là tiến hành thiết kế thương hiệu. Lấy chữ cái tiếng Anh “J” làm biểu tượng cho nhãn mác, trên đầu chữ “J”, được thiết kế vòng tròn lớn biểu tượng cho quả bóng, tượng trưng cho những giải đấu bóng, phía dưới chữ “J” là ba đường gấp khúc xếp lại, biểu tượng ba đường chạy, tượng trưng cho môn điền kinh. Nhìn tổng thể chữ “J” lại hơi giống một vận động viên thể thao đang trong tư thế sẵn sàng, toàn bộ nhãn mác này mang tính nghệ thuật cao, nó thể hiện sự gắn bó chặt chẽ giữa thể thao và thương hiệu “Kiệt Lực Bảo”. Ngoài ra, đường gấp khúc trên nhãn mác từ một góc độ khác nhìn nhận còn giống với ba dòng sông tượng trưng cho ba con sông ở huyện Tam Thủy, nơi khai sinh ra nước tăng lực “Kiệt Lực Bảo”.
=>> Xem thêm sách kinh doanh làm giàu, kế sách kinh doanh hay đọc sách kinh doanh hay tại: https://waka.vn/

Bình Luận

comments